Việt Nam phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika

Báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận hai phụ nữ nhiễm virus Zika tại Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận hai trường hợp mới nhiễm virus Zika tại Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38 độ C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc.

Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika.

Bệnh nhân này hiện đang mang thai, trước đó không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp.

Bệnh nhân 28 tuổi tới khám tại bệnh viện và được lấy mẫu chẩn đoán Zika cho kết quả dương tính. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.

Ngay sau khi Hệ thống giám sát ghi nhận hai trường hợp kể trên, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bình Dương triển điều tra ca bệnh và khai giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng.

Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xử lý véctơ bằng phun hóa chất và diệt loăng quăng xung quanh hộ gia đình bệnh nhân theo quy trình.

Đối với trường hợp bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn, giải thích để bệnh nhân yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén. Hiện tại sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định.

Cục Y tế Dự phòng cũng đã phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em để tăng cường giám sát đối với các phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ để có các tư vấn và khuyến cáo kịp thời.

Chiều 8/10, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Bình Dương để thống nhất các biện pháp tăng cường công tác giám sát, phát hiện và phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika, trước đó đã ghi nhận ba trường hợp mắc bệnh này tại: Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp như chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng)…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục