Việt Nam và Bỉ tăng cường hợp tác giáo dục đại học

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã gặp đại diện một số tổ chức giáo dục của Bỉ nhằm bàn biện pháp tăng hợp tác giáo dục đại học.
Việt Nam và Bỉ tăng cường hợp tác giáo dục đại học ảnh 1Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM trong giờ thực hành. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 2 về tài trợ toàn cầu cho giáo dục, diễn ra từ ngày 25-28/6 tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận đã gặp đại diện một số tổ chức giáo dục của Bỉ nhằm bàn biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực đại học.

Tại cuộc gặp và làm việc với bà Micheline Scheys, Tổng Thư ký Bộ Giáo dục Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan và Hội đồng liên đại học Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan đã trao đổi các biện pháp mở rộng hợp tác giáo dục đại học.

Đại diện 11 trường đại học vùng Flanders bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các trường đại học của Việt Nam, đặc biệt sẽ tổ chức hội nghị hiệu trưởng các trường đại học của hai bên và Hội nghị giáo dục Á-Âu tại Hà Nội vào năm 2015.

Vùng Flanders sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác với Việt Nam để hai bên có thể trao đổi giáo viên, sinh viên, công nhận bằng cấp của nhau, tăng cường hợp tác trong các chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng gặp gỡ và trao đổi với ông Philippe Suinen, Tổng Giám đốc Cơ quan hợp tác quốc tế Wallonie-Bruselles (WBI) thuộc Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và đại diện các trường đại học của cộng đồng này.

WBI sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong công tác giảng dạy, trong đó có việc cấp học bổng cho giáo viên và sinh viên thực tập tại Bỉ.

Hằng năm, Bỉ cấp cho Việt Nam khoảng 30 học bổng trong Chương trình Học bổng song phương Bỉ, thông qua Tổng vụ Hợp tác Phát triển và Viện trợ nhân đạo (DGD) thuộc Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác Phát triển.

Số học bổng này dành cho những cán bộ trẻ Việt Nam muốn được theo học các khóa đào tạo thạc sỹ tại các trường đại học của Vương quốc Bỉ nhằm tiếp thu kiến thức và chuyên môn mới để đóng góp vào sự phát triển của nước nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục