Những năm gần gây Chính phủ dành sự quan tâm, xây dựng cơ chế đầu tư cho công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), thúc đẩy hợp tác quốc tế, trong đó có thể nhắc tới chương trình Đổi mới sáng tạo Australia-Việt Nam Aus4Innovation.

Từ 2018, Australia đã đồng hành với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo. 

Khi Chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 được ban hành, Australia tiếp tục đồng hành với Bộ Khoa học và Công nghệ và Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển và quảng bá loại hình công nghệ mới này tại Việt Nam. 

Trong 3 năm từ 2018 - 2021, giữa hai nước đã có những chương trình hợp tác thúc đẩy phát triển AI tại Việt Nam, trong đó có một số hoạt động nôi bật như Ngày hội Trí tuệ nhân tạo AI4VN diễn ra thường niên từ 2018, 5 tọa đàm chuyên môn về Trí tuệ nhân tạo năm 2021 và các cuộc thi như ACC 2021, Hackathon RESET 1010. 

Qua đó, chương trình cũng nhấn mạnh tầm quan trong của Aus4Innovation trong việc góp phần xây dựng chính sách chiến lược về Trí tuệ nhân tạo Việt Nam trong giai đoạn tới, cũng như tạo nên mối quan hệ hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam và Australia./.

Minh Sơn (Vietnam+)