Vietcombank đồng hành cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

Vietcombank luôn xác định nhóm khách hàng Nhật Bản là đối tác chiến lược trong quá trình hai bên cùng đồng hành và phát triển.
Vietcombank đồng hành cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam ảnh 1Các lãnh đạo hai bên tại buổi tọa đàm. (Nguồn: Vietcombank)

Vừa qua, tại thành phố Hải Phòng, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Hải Phòng tổ chức Chương trình “Kết nối đầu tư kinh doanh Việt Nam – Nhật Bản” năm 2018.

Chương trình được tổ chức nhằm mục đích chính: Kết nối đầu tư, kinh doanh giữa nhà đầu tư/doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất sản phẩm phụ trợ, cung ứng sản phẩm đầu vào, thương mại, bất động sản, dịch vụ logistics; tiếp nhận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp FDI Nhật Bản và doanh nghiệp trong nước trên địa bàn thành phố; cung cấp các giải pháp tài chính hỗ trợ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp...

[BIDV hợp tác với 4 ngân hàng Tập đoàn Resona phục vụ đối tác Nhật Bản]

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, với vị thế địa lý chính trị rất quan trọng của mình, Hải Phòng có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhờ vậy Hải Phòng hiện là 1 trong 5 địa phương thu hút nguồn vốn FDI lớn nhất cả nước.

Tại Hải Phòng, FDI Nhật Bản hiện đứng thứ đầu về số lượng dự án và đứng thứ 2 về tổng vốn đầu tư FDI vào thành phố. Các dự án đầu tư của Nhật Bản luôn được đánh giá cao, góp phần nâng cao ý thức và chất lượng nguồn nhân lực của thành phố. Cùng với đó, Chính phủ Nhật Bản cũng rất quan tâm, hỗ trợ Hải Phòng trong việc phát triển giao thông, cải tạo cảng biển…

Phó Chủ tịch thành phố nhận định, sự kiện lần này sẽ là mô hình thử nghiệm cho các hoạt động sau này các lãnh đạo/chủ doanh nghiệp và nhà điều hành Nhật Bản và Việt Nam tiếp cận đúng đối tác, khách hàng tiềm năng… qua đó, tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian cho các doanh nghiệp, góp phần mở rộng cơ hội đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp…

Vietcombank đồng hành cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại chương trình, ông Eiji Sasaki, Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết: Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống, giá trị nhân văn. 45 năm qua, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực... Hiện nay, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác du lịch lớn thứ ba của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế. Nhiều dự án của Nhật Bản đã hoàn thành và đưa vào khai thác rất hiệu quả, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Ông Eiji Sasaki bày tỏ, Vietcombank luôn xác định nhóm khách hàng Nhật Bản là đối tác chiến lược trong quá trình hai bên cùng đồng hành và phát triển. Cùng với xu thế phát triển của dòng vốn FDI Nhật Bản tại Việt Nam, khách hàng Nhật Bản hiện cũng đang là một trong những nhóm khách hàng có quy mô giao dịch lớn nhất tại Vietcombank.

Cụ thể: chiếm đến 25% số lượng khách hàng FDI là doanh nghiệp và chiếm đến 40% về huy động vốn từ khách hàng FDI. Vietcombank tự hào là ngân hàng thương mại đầu tiên thành lập bộ phận Japan Desk tại Ban khách hàng FDI tại trụ sở chính để phục vụ khách hàng Nhật Bản được chuyên nghiệp nhất.

Chia sẻ với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Sasaki khẳng định: Trải qua 55 năm hoạt động và phát triển, mạng lưới của Vietcombank được liên tục mở rộng khắp cả nước. Đặc biệt với xuất phát điểm là ngân hàng nhà nước chuyên về đối ngoại, Vietcombank có ưu thế về nguồn nhân lực có trình độ cao về nghiệp vụ và ngoại ngữ, ưu thế về am hiểu quy định luật pháp Việt Nam và đang được Chính phủ Việt Nam định hướng để trở thành ngân hàng số 1 của quốc gia. Với những ưu thế này, Vietcombank vinh dự là ngân hàng trong nước có thị phần giao dịch lớn nhất với các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Tại chương trình lần này, Ban tổ chức đã bố trí các phiên thảo luận, gặp gỡ, kết nối kinh doanh trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục