Vietcombank giảm thêm lãi suất huy động, thấp hơn giai đoạn COVID-19

Với việc giảm thêm 0,2% ở một số kỳ hạn, hiện lãi suất huy động tại Vietcombank đã xuống đến vùng thấp kỷ lục, thấp hơn cả trong giai đoạn COVID-19.
Vietcombank giảm thêm lãi suất huy động, thấp hơn giai đoạn COVID-19 ảnh 1Giao dịch tại Vietcombank. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 3/10, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động thêm 0,2%. Theo đó, lãi suất ngân hàng này đã về vùng thấp nhất lịch sử, cao nhất chỉ còn 5,3%/năm.

Đây là lần giảm lãi suất thứ hai liên tiếp của ngân hàng này chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày qua (lần điều chỉnh lãi suất gần nhất là vào ngày 14/9 vừa qua, với mức giảm 0,1%-0,3%/năm).

Cụ thể, ở kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng, Vietcombank duy trì lãi suất huy động ở mức 3%/năm. Tuy nhiên, với kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 tháng, khách hàng sẽ chỉ còn nhận được lãi suất 3,3%/năm, tương ứng giảm 0,2% so với lần điều chỉnh gần nhất.

[Lãi suất tiết kiệm tại nhóm Big4 đã giảm xuống mức thấp lịch sử]

Với kỳ hạn từ 6 tháng đến 9 tháng, mức giảm cũng tương tự, xuống còn 4,3%/năm. Ở kỳ hạn 12-60 tháng, lãi suất niêm yết cũng giảm xuống mức 5,3%/năm, từ mức 5,5%/năm trước đó. Đây là mức lãi suất cao nhất mà Vietcombank đang áp dụng và nếu so với thời điểm trước ngày 14/9, lãi suất tối đa tại ngân hàng này đã giảm tới 0,5%/năm (từ mức 6,8%/năm).

Như vậy, lãi suất huy động tại Vietcombank đã xuống đến vùng thấp kỷ lục, thấp hơn cả trong giai đoạn COVID-19. Trong suốt thời kỳ đại dịch, lãi suất huy động tối đa mà ngân hàng này áp dụng cũng ở mức 5,5%/năm.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục giảm mạnh trong thời gian qua là do hệ thống dư thừa thanh khoản. Các ngân hàng không đẩy được vốn ra thị trường do cầu tín dụng thấp, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng mới chỉ đạt hơn 5,91%, trong khi mục tiêu cả năm là 14%.

Trước đó, 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là VietinBank VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank (Big4) vừa điều chỉnh giảm lãi suất huy động có kỳ hạn từ 0,2-0,3% xuống mức thấp nhất là 3,5% và cao nhất là 5,5%/năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục