Lãi suất tiết kiệm tại nhóm Big4 đã giảm xuống mức thấp lịch sử

Với việc chiếm gần một nửa thị phần huy động tiền gửi toàn hệ thống, động thái giảm lãi suất của Big4 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngân hàng tư nhân giảm thêm lãi suất huy động trong thời gian tới.
Lãi suất tiết kiệm tại nhóm Big4 đã giảm xuống mức thấp lịch sử ảnh 1Lãi suất tiết kiệm tại 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam đã giảm xuống mức thấp lịch sử. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bốn ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là VietinBank VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank (Big4) vừa điều chỉnh giảm lãi suất huy động có kỳ hạn từ 0,2-0,3% xuống mức thấp nhất là 3,5% và cao nhất là 5,5%/năm.

Đây là mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn COVID-19 tới nay.

Theo đó, ngày 19/9, VietinBank công bố biểu lãi suất huy động mới với việc điều chỉnh giảm 0,2%-0,3% tại các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và các kỳ hạn dưới 1 tháng được giữ nguyên ở mức 0,1% và 0,2%; các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng vẫn được hưởng lãi suất 3%/năm.

Trong khi đó, lãi suất các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 3,8% xuống 3,5%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 4,7% xuống 4,5%/năm.

Các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên đang được VietinBank áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất là 5,5%/năm, giảm 0,3% so với trước đó.

Vào hôm qua (18/9), BIDV cũng có động thái tương tự khi giảm 0,2%-0,3% ở hàng loạt kỳ hạn. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất tại ngân hàng này có phần cao hơn VietinBank khi trả lãi ở kỳ hạn 3-5 tháng là 3,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6-11 tháng được niêm yết ở mức 4,6%/năm.

[Phó Thống đốc: Ngân hàng phải hạ lãi suất để giữ chân khách hàng tốt]

Trước đó, Vietcombank và Agribank là 2 ngân hàng đầu tiên trong nhóm Big 4 giảm lãi suất tiền gửi vào ngày 14/9, đưa lãi suất cao nhất xuống còn 5,5%/năm.

Hiện tại, lãi suất của 4 ngân hàng có vốn Nhà nước này khá tương đương nhau, chỉ có một số khác biệt ở hình thức tiết kiệm online nhưng không đáng kể.

Big4 là các ngân hàng có mạng lưới hoạt động lớn nhất Việt Nam với các phòng giao dịch phủ khắp các địa phương trên cả nước. Đây cũng là những ngân hàng có quy mô tiền gửi khách hàng lớn nhất hệ thống.

Tính đến cuối quý 2, Agribank có số dư tiền gửi khách hàng đạt trên 1,686 triệu tỷ đồng, tăng 3,8% so với hồi đầu năm. Đứng kế sau Agribank là BIDV (gần 1,546 triệu tỷ đồng), Vietcombank (gần 1,327 triệu tỷ đồng), VietinBank (1,310 triệu tỷ đồng).

Với việc chiếm gần một nửa thị phần huy động tiền gửi toàn hệ thống, động thái của nhóm Big4 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngân hàng tư nhân giảm thêm lãi suất huy động trong thời gian tới.

Đây cũng là điều kiện để các ngân hàng thương mại giảm thêm lãi suất cho vay trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp tục đầu tư vào sản xuất kinh doanh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục