VietinBank dành 60.000 tỷ đồng và giảm 2% lãi suất cho vay

VietinBank triển khai chương trình tín dụng trong nhóm thấp nhất thị trường 60.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2%/năm so với các chương trình tín dụng đã từng từng triển khai trước đây.
VietinBank dành 60.000 tỷ đồng và giảm 2% lãi suất cho vay ảnh 1Giao dịch tại VietinBank. (Ảnh: VietinBank)

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Chỉ thị 02/CT-NHNN, VietinBank đã họp trực tuyến toàn hệ thống và ban hành công văn hỏa tốc, chỉ đạo thực hiện ngay và thực hiện tiếp các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ tối đa khách hàng.

Tiếp tục giảm 2%/năm lãi suất cho vay

Theo đó, từ 1/4 VietinBank tiếp tục triển khai chương trình tín dụng lãi suất trong nhóm thấp nhất thị trường có quy mô lên đến 60.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm đến 2%/năm so với các chương trình tín dụng đã từng triển khai trước đây (trước thời điểm có dịch).

Cụ thể, VietinBank đặc biệt ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, VietinBank tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng không giới hạn quy mô như: Đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp, iwu đãi lãi suất cho vay cố định, vay ưu đãi lãi tri ân dành cho khách hàng bán lẻ... với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,2%-3%/năm so với thông thường.

[Làn sóng giảm lãi suất lan mạnh sau cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước]

Việc tiếp tục duy trì các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất không giới hạn quy mô và triển khai mới chương trình tín dụng với lãi suất thấp nhất từ trước tới nay là hành động thiết thực của VietinBank nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đồng hành, chia sẻ và khắp phục khó khăn, hỗ trợ thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua giai đoạn khó khăn.

Với tinh thần chủ động, tích cực, VietinBank đã thực hiện đồng thời nhiều nhóm giải pháp tín dụng, lãi suất và phí để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục khó khăn trong sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh.

Báo cáo tại cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước chiều 31/3, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Lê Đức Thọ cho biết tính từ đầu năm 2020, VietinBank đã triển khai nhiều chương trình tín dụng khác nhau, thực hiện cho vay mới, hỗ trợ nguồn vốn với lãi suất thấp cho khách hàng. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, VietinBank đã giảm từ 0,5%-1,5% lãi suất tùy theo khách hàng và tùy từng mục đích vay vốn cho gần 3.000 khách hàng với số tiền giải ngân khoảng 60.000 tỷ đồng.

Thời gian vừa qua, VietinBank đã cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ khoảng 350 khách hàng với dư nợ khoảng 18.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 2% dư nợ của VietinBank. Bên cạnh việc cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, VietinBank cũng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng của khách hàng, đồng hành, hỗ trợ khách hàng các giải pháp ổn định sản xuất kinh doanh, khắc phục tình trạng gián đoạn chuỗi liên kết trong nước và quốc tế.

“Bên cạnh cơ cấu nợ, miễn giảm hỗ trợ lãi suất thì việc giảm phí cho các doanh nghiệp cũng được VietinBank thực hiện với khách hàng. Mức phí giảm khoảng 20-50%. Cá biệt có một số loại phí, đặc biệt là các phí về tài trợ thương mại có thể giảm tới 100% so với trước đây để hỗ trợ cho các doanh nghiệp,” ông Thọ cho biết thêm.

Đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, VietinBank đã thực hiện lời kêu gọi cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19.

Theo đó, ngân hàng này đã truyền thông mạnh mẽ và yêu cầu các cán bộ trong toàn hệ thống nghiêm túc tuân thủ theo quy định nhằm đảm bảo, bảo vệ sức khỏe tối đa cho cán bộ và khách hàng. VietinBank cũng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các phương án ứng phó phòng chống dịch bệnh, khắc phục, hỗ trợ khắc phục khó khăn cùng với nền kinh tế và xã hội.

VietinBank đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh liên tục để phục vụ nhu cầu cần thiết của khách hàng; đảm bảo duy trì an toàn hệ thống công nghệ thông tin và an toàn, an ninh trụ sở cơ quan tại các địa điểm giao dịch của ngân hàng.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch, VietinBank tiếp tục tăng cường, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn và các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, các doanh nghiệp và người dân…

Ngoài ra, hưởng ứng lễ phát động toàn dân ủng hộ, phòng chống chống dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, VietinBank đã trao số tiền ủng hộ 10 tỷ đồng tại buổi lễ. Tiếp đó, ngày 31/3 VietinBank đã trao tặng 5 máy thở đặc biệt với tổng trị giá 3 tỷ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai với mong muốn góp phần nhỏ của mình giúp Bệnh viện Bạch Mai có thêm điều kiện cơ sở vật chất chăm lo sức khỏe cho bà con nhân dân và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Chủ tịch VietinBank khẳng định: "Với vai trò là ngân hàng thương mại lớn của nền kinh tế, VietinBank đã và đang nỗ lực toàn tâm, toàn sức, chủ động tổ chức thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm cao, có kết quả những chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngành ngân hàng... Chúng tôi kiên quyết triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ để đẩy lùi dịch bệnh và bảo đảm thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ kinh doanh, an sinh xã hội"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục