Vĩnh biệt Chủ tịch Hội vì nạn nhân dioxin VN ở Pháp

Bà Vũ Thị Xuân Phương, chủ tịch và là người sáng lập Hội Hoa hy vọng vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tại Pháp, đã qua đời.
Chiều 23/12, lễ viếng và hỏa táng bà Vũ Thị Xuân Phương, người có “tấm lòngvàng” với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, chủ tịch và là người sáng lập HộiHoa hy vọng vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tại Pháp, hội viên Hội NgườiViệt Nam tại Pháp, đã diễn ra tại nghĩa trang Père-Lachaise, Paris, Pháp.

Bà Xuân Phương đã từ trần ngày 18/12, hưởng thọ 70 tuổi, sau nhiều ngày đươngđầu với bệnh tật.

Bà Xuân Phương là một người có rất nhiều thành tích và đóng góp trong các hoạtđộng từ thiện nhằm giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam. Bàđã được Bộ Ngoại giao Việt nam tặng thưởng bằng khen vì những thành tích này vàcuộc đời của bà được đánh giá là “một tấm gương cao đẹp” về lòng nhân ái, luônhướng về quê hương đất nước.

Nhân dịp này, thay mặt Đại sứ quán Việt Nạm tại Pháp, bà Trương Thị Tố Uyên, phụtrách Việt Kiều, Tham tán Đại sứ quán, đã gửi tới gia đình bà Xuân Phương “tìnhcảm tiếc thương và lời chia buồn sâu sắc nhất.”

Từ năm 1985, mặc dù mắc căn bệnh hiểm nghèo đã làm cho hai bàn tay và chân củabà Xuân Phương biến dạng, đau nhức hay trong những này rét buốt thấu xương, bàvẫn kiên trì bán sản phẩm thủ công mang từ trong nước sang, tích cóp từng đồngđể gửi về quê hương. Bất cứ vùng nào, tỉnh nào ở nước sở tại cho phép bán hàng,bà đều có mặt, suốt ngày đứng, giới thiệu sản phẩm, cũng như giải thích về táchại của chất độc da cam.

Bà Vũ Thị Xuân Phương luôn là cầu nối của những tấm lòng vàng vì người bất hạnhtrong nước. Bà từng đón tiếp đại diện của các tổ chức nạn nhân chất độc da cam,đưa họ đi thăm các cơ sở từ thiện tại Pháp nhằm tìm ra phương thức áp dụng tronghoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.

Bà cũng là một trong những người tích cực tham gia cuộc đấu tranh cùng đồngbào trong nước giành công lý tại Tòa án lương tâm nhân dân quốc tế ủng hộ nạnnhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam khai mạc 15/5 tại thủ đô Paris của Pháp,thu hút gần 200 người tham dự, chủ yếu là Việt kiều, bạn bè Pháp và quốc tế. Bàluôn ước mơ tạo dựng những trang trại chăn nuôi, cánh đồng trồng cây thuốc namvà những cơ sở trị bệnh, mà người làm việc tại đó sẽ có cả những nạn nhân chấtđộc da cam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Văn hóa Việt Nam-Tinh hoa di sản Kinh Bắc” của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại Berlin. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Câu quan họ Bắc Ninh vang lên giữa thủ đô Berlin

Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh mang những làn điệu dân ca quan họ được UNESCO vinh danh đến với cộng đồng người Việt tại Berlin, sau đêm diễn thành công trước đó một ngày tại thành phố Cottbus.