Vinh biet dao dien tai ba cua bo phim Bay tren to chim cuc cu hinh anh 1Hình ảnh đạo diễn Milos Forman năm 2009. (Nguồn: nytimes.com)

Đạo diễn của bộ phim nổi tiếng ''Bay trên tổ chim cúc cu'' Milos Forman đã qua đời ngày 13/4 tại nhà riêng ở Warren, bang Connecticut, Mỹ, sau thời gian ngắn lâm bệnh.

Thông báo báo giới bà Martina Forman, vợ của vị đạo diễn nổi tiếng 86 tuổi này, cho biết ông đã ra đi trong sự yêu thương của người thân và bạn bè.

Bày tỏ sự thương tiếc, đạo diễn phim người Séc Jan Hrebejk cho biết đạo diễn Forman là một nhà kể chuyện tài năng và là một con người tuyệt vời. Trong các bộ phim của cố đạo diễn, người xem có thể cảm thấy như thể tác giả đang nói chuyện với mình, không nhiều người có thể làm được điều đó.

Đạo diễn Milos Forman sinh ngày 18/2/1932 tại Tiệp Khắc (Cộng hòa Séc ngày nay) và đã trở thành trẻ mồ côi sau khi bố mẹ ông thiệt mạng trong các trại tập trung của phátxít Đức thời Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông là một trong những người đi đầu trong phong trào Làn sóng mới của điện ảnh Tiệp Khắc trong thế kỷ 20. Ông trở thành công dân Mỹ từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ông kết hôn ba lần và có bốn người con.

[Vĩnh biệt đạo diễn phim "Sự im lặng của bầy cừu" Jonathan Demme]

Tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là ''Bay trên tổ chim cúc cu'' (One Flew Over the Cuckoo's Nest) làm dựa trên nguyên tác cùng tên của nhà văn Ken Kesey, kể về cuộc nổi loạn của một nhóm bệnh nhân tâm thần tại một trại điều dưỡng ở Mỹ.

Năm 1975, bộ phim này đã mang về cho ông một tượng vàng Oscar ngoài ra còn được vinh danh ở hạng mục phim hay nhất, kịch bản, nam và nữ diễn viên chính xuất sắc, đứng thứ 33 trong danh sách 100 phim hay nhất thế kỷ 20 của Viện Điện ảnh Mỹ.

Năm 1984, cố đạo diễn Forman tiếp tục gây tiếng vang với ''Amadeus,'' bộ phim tái hiện một phần đời của nhà soạn nhạc Mozart, được vinh danh với tám giải Oscar trong đó có giải phim hay nhất. Ngoài vai trò đạo diễn, ông còn là biên kịch, diễn viên, giáo sư./.

(TTXVN/Vietnam+)