Vu cao nguyen Golan co the bao hieu cho 'thoa thuan the ky' cua My hinh anh 1Hàng rào ngăn cách khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, gần thị trấn Majdal Shams, với Syria, ngày 25/3/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo TASS, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 26/3 cho biết quyết định của Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan có thể được đưa ra như một sự báo hiệu của "Thỏa thuận thế kỷ" về Trung Đông được Mỹ thúc đẩy.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1, nhà ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng ta chỉ đang bắt đầu nhận được phản ứng của Liên minh châu Âu mà trong đó có một chút bất ngờ bởi điều các đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm với luật pháp quốc tế và trực tiếp trong khu vực, trong bối cảnh chúng ta vẫn chưa bắt đầu thảo luận về sự bất ngờ chính là 'Thỏa thuận thế kỷ' mà Washington hứa hẹn. Có thể đây là báo hiệu về sự bất ngờ sắp xảy ra với tất cả chúng ta."

[Tuyên bố của Mỹ về Cao nguyên Golan: Toan tính và hệ lụy]

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Văn bản được ký tại Nhà Trắng với sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận./.

(Vietnam+)