Vu Rang Dong: Xu ly vat lieu chay, khong lam anh huong moi truong hinh anh 1Dọn dẹp hiện trường vụ cháy Rạng Đông sáng 12/9. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến vụ cháy kho công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, theo Thượng tá Nguyễn Văn Bổng -Trưởng Ban cứu hộ, cứu nạn của Bộ Tư lệnh Thủ đô, toàn bộ vật liệu từ hiện trường sẽ được đưa đến một khu vực xử lý đặc biệt. Việc xử lý này sẽ đặt dưới sự giám sát của Binh chủng Hóa học và sẽ không làm ảnh hưởng tới môi trường.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, sáng 12/9, cơ quan chức năng đã bắt đầu tiến hành khử độc tại khu vực kho bị cháy của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Nhiều bộ đội của Bộ tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc Phòng) đã có mặt cùng các cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành làm việc.

Vu Rang Dong: Xu ly vat lieu chay, khong lam anh huong moi truong hinh anh 2Bộ đội chuẩn bị máy móc để tiến hành khử độc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban cứu hộ, cứu nạn của Bộ Tư lệnh Thủ đô cho hay, trong sáng 12/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Binh chủng Hóa học, công binh cùng với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) tiến hành thu gom, vận chuyển, quan trắc môi trường quanh khu vực cháy. Sau đó, cơ quan chức năng đã phun khử độc để tẩy rửa sạch môi trường.

[Bắt đầu quá trình xử lý khử độc tại kho cháy của Rạng Đông]

Về số lượng người, phương tiện tham gia, theo Thượng tá Bổng, Bộ Tư lệnh thủ đô có 75 người, 14 phương tiện, Bộ Tư lệnh Hóa học 60 người và 10 phương tiện.

Vu Rang Dong: Xu ly vat lieu chay, khong lam anh huong moi truong hinh anh 3Lấy mẫu tại hiện trường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong khi đó, đại diện URENCO 10 cho biết, trong sáng nay, đơn vị đã tiếp tục cử các chuyên gia xuống phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành dọn dẹp, xử lý hiện trường vụ cháy.

Phía URENCO 10 nhấn mạnh, đơn vị này đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất thu gom, tháo dỡ để vận chuyển và xử lý rác thải. Sau khi thu gom rác thải, Binh chủng Hóa học tiếp tục khử độc mặt nền của công ty.

Về thời gian tiến hành, thượng tá Nguyễn Văn Bổng cho hay hiện chưa thể xác định chính xác do khối lượng phải thu dọn là rất lớn./.

Sơn Bách (Vietnam+)