'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước

Bộ sưu tập "Vườn trâu" trên chất liệu gốm của nghệ nhân ưu tú Trần Nam Tước độc đáo bởi vừa mang giá trị văn hóa truyền thống vừa tái hiện hình ảnh trâu trong các cảnh giới của thiền môn Phật giáo.
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 1Nhân dịp năm mới Tân Sửu, nghệ nhân ưu tú Trần Tước đã ra mắt bộ sưu tập 'Vườn trâu" với hàng chục tác phẩm về con vật quen thuộc trong văn hóa truyền thống và sản xuất nông nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 2Bằng sự sáng tạo của mình, nghệ nhân muốn tái hiện hình ảnh gần gũi của 'ngưu đồ' trong các tích cổ và Phật giáo. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 3Cả thảo nguyên cỏ mênh mông được lồng vào hình ảnh trâu. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 4Hình ảnh trâu mà Trần Tước tái hiện còn được lấy cảm hứng từ  'Thập mục ngưu đồ'  (mười bức tranh chăn trâu nổi tiếng trong Thiền tông, tương ứng với quá trình hành đạo của một người phát nguyện đạt Giác ngộ). (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 5Chính vì lẽ đó, đàn trâu vốn là hình ảnh đặc trưng của cư dân nông nghiệp lúa nước Việt Nam nhưng hiện ra đầy ý nghĩa nhân sinh trong 'Vườn trâu.' (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 6Với nhiều cách thể hiện, trâu gốm của nghệ nhân Trần Tước đều xuất hiện với một thế dáng đặc biệt và mềm mại. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 7Trâu quy y. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 8Nghệ nhân Trần Tước cho biết bộ sưu tập 'Vườn trâu' được anh tập trung sáng tác chỉ trong 2 ngày 1 đêm. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 9Cùng ngắm bộ sưu tập trâu độc đáo bằng chất liệu gốm của nghệ nhân ưu tú Trần Tước. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 10(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 11(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 12(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 13(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 14(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 15(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 16(Ảnh: CTV/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 17(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 18(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 19(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
'Vườn gốm trâu' trong văn hóa truyền thống của nghệ nhân Trần Tước ảnh 20(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục