WB: Thu hẹp khoảng cách giới giúp tăng hơn 20% GDP toàn cầu

Nhà kinh tế trưởng của WB Indermit Gill nhấn mạnh phụ nữ có sức mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu, song những cải cách nhằm ngăn chặn phân biệt đối xử đã chậm lại đáng kể.

Phụ nữ có sức mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu. (Ảnh minh họa: Japan Today)
Phụ nữ có sức mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu. (Ảnh minh họa: Japan Today)

Ngày 5/3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết việc chấm dứt các quy định và những hành vi phân biệt đối xử cản trở vai trò của nữ giới trong công việc cũng như khởi nghiệp có thể giúp tăng hơn 20% GDP toàn cầu trong thập kỷ tới.

Báo cáo thường niên lần thứ 10 của WB về Phụ nữ, Kinh doanh và Pháp luật cho thấy trung bình phụ nữ chỉ được hưởng 64% sự bảo vệ pháp lý so với nam giới, thấp hơn mức ước tính 77% trước đó. Không có quốc gia nào, kể cả những nước giàu nhất, cung cấp cơ hội bình đẳng thực sự cho nữ giới.

Báo cáo lần đầu tiên đánh giá việc thực hiện các luật hiện hành để bảo vệ phụ nữ ở 190 quốc gia, qua đó phát hiện khoảng cách mà WB nhấn mạnh là "gây sốc" giữa chính sách và thực tiễn.

Theo báo cáo, những trở ngại mà phụ nữ phải đối mặt khi tham gia lực lượng lao động toàn cầu bao gồm các rào cản đối với việc khởi nghiệp kinh doanh, chênh lệch lương dai dẳng, hoặc cấm làm các công việc được cho là "nguy hiểm."

Tại 190 quốc gia được nghiên cứu trong báo cáo, phụ nữ chỉ nhận được khoảng 30% sự bảo vệ pháp lý cần thiết trước tình trạng bạo lực gia đình, quấy rối tình dục, tảo hôn và nạn diệt chủng. Quấy rối tình dục bị cấm ở nơi làm việc tại 151quốc gia, nhưng chỉ có 40 quốc gia ban hành luật cấm hành vi này ở nơi công cộng.

Nhà kinh tế trưởng của WB Indermit Gill nhấn mạnh phụ nữ có sức mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu, song những cải cách nhằm ngăn chặn phân biệt đối xử đã chậm lại đáng kể.

Trong khi đó, bà Tea Trumbic, tác giả chính của báo cáo cho biết chỉ 50% nữ giới tham gia lực lượng lao động toàn cầu, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là gần 75%. Bà Trumbic cho rằng điều này không chỉ không công bằng mà còn gây lãng phí.

Cũng theo báo cáo của WB, so với nam giới, phụ nữ dành trung bình nhiều hơn 2,4 giờ mỗi ngày để làm những công việc chăm sóc không được trả lương, phần lớn là chăm sóc con cái. Trong khi đó, hiện chỉ có 78 quốc gia ban hành các tiêu chuẩn chất lượng quản lý các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Báo cáo còn chỉ ra rằng trên lý thuyết, các quyền của nữ giới chỉ bằng khoảng 75% các quyền của nam giới, nhưng các quốc gia thiếu các hệ thống cần thiết để đảm bảo thực thi đầy đủ những quyền lợi đó.

Đơn cử 98 nền kinh tế có luật trả lương bình đẳng, nhưng chỉ có 35 nền kinh tế đề ra các biện pháp thanh toán minh bạch hoặc cơ chế thực thi để giải quyết chênh lệch về lương - cứ mỗi USD nam giới được trả thì nữ giới chỉ được trả 77 cent.

Trước thực tế trên, báo cáo đưa ra các khuyến nghị cụ thể đối với các chính phủ, theo đó cần cải thiện các luật liên quan đến an toàn, chăm sóc trẻ em và cơ hội kinh doanh; ban hành những cải cách nhằm dỡ bỏ những hạn chế đối với công việc của phụ nữ; mở rộng chế độ thai sản và quy định nghỉ phép đối với nam giới có vợ sinh con; đặt ra hạn ngạch ràng buộc về tỷ lệ phụ nữ trong hội đồng quản trị của các công ty đại chúng.

Ngoài ra, báo cáo cũng khuyến nghị cân nhắc độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ do việc nghỉ hưu sớm cũng hạn chế thu nhập của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục