WHO hỗ trợ khẩn cấp các khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập Kakhovka

Nhân viên kỹ thuật của WHO, bà Teresa Zakaria, cho biết nguy cơ bùng phát dịch tả đang hiện hữu ở các khu vực bị ngập lụt do vỡ đập thủy điện Kakhovka bởi mầm bệnh tồn tại sẵn trong môi trường.
WHO hỗ trợ khẩn cấp các khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập Kakhovka ảnh 1Cảnh ngập lụt sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka tại tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, ngày 6/6/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.

Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan cho biết WHO đã cung cấp các hỗ trợ đến những khu vực ở Kherson do phía Nga kiểm soát, nhưng sự hiện diện của tổ chức này ở phần Kherson của Ukraine vẫn đang “trong giai đoạn đầu."

Phát biểu tại họp báo ngày 8/6, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Không nên coi nhẹ tác động của các hệ thống cung cấp nước sạch trong khu vực và dịch vụ y tế công cộng. WHO đã tăng cường hỗ trợ các cơ quan chức năng và nhân viên y tế bằng các biện pháp phòng các bệnh liên quan đến nước và cải thiện việc theo dõi dịch bệnh."

[Vụ vỡ đập Kakhovka: 600km2 của tỉnh Kherson đang chìm trong nước]

Khi được hỏi về bệnh tả, nhân viên kỹ thuật của WHO, bà Teresa Zakaria cho biết nguy cơ bùng phát dịch đang hiện hữu vì mầm bệnh tồn tại sẵn trong môi trường.

Theo bà, WHO đang phối hợp với Bộ Y tế Ukraine đưa ra các cơ chế đảm bảo rằng vaccine được nhập khẩu nếu cần.

Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro, thuộc khu vực Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, bị vỡ ngày 6/6, khiến nước trong hồ chứa tràn xuống hạ lưu, nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc và một số khu vực đô thị ven sông.

Khoảng 600km2 của tỉnh Kherson đang chìm trong nước, 68% trong số đó nằm ở tả ngạn sông Dnipro do Nga kiểm soát.

Tính đến sáng 8/6 mực nước trung bình lên tới 5,61 mét. Cả Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập này, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra cấp quốc tế.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thị sát các vùng bị lụt để thảo luận các chiến dịch khẩn cấp.

Trên Telegram, ông Zelensky cho biết: “Nhiều vấn đề quan trọng đã được thảo luận như tình hình tại thực địa sau thảm họa, việc sơ tán dân khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, tổ chức hỗ trợ cho khu vực đang ngập cũng như khôi phục hệ sinh thái trong vùng."

Ông nhấn mạnh cần tính toán thiệt hại và cung cấp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, đồng thời đưa ra một chương trình đền bù thiệt hại và tái bố trí các doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh Kherson./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hy Lạp tham gia trung tâm giám sát ngừng bắn Gaza

Ba quan chức của Hy Lạp đã tham gia Trung tâm Điều phối Dân sự-Quân sự, giám sát và điều phối công tác triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đặt tại thành phố Kiryat Gat, miền Nam Israel.

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.