WHO: Tinh trang khan cap ve y te o chau Phi lien quan bien doi khi hau hinh anh 1Người dân đi qua một con phố ngập lụt sau trận mưa lớn ở Senegal. (Nguồn: chinadaily.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6/4 cảnh báo các trường hợp khẩn cấp về y tế liên quan tình trạng biến đổi khí hậu đang gia tăng ở châu Phi, nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt và các bệnh lây truyền qua nguồn nước.

Theo thông báo của Văn phòng WHO tại châu Phi, các trường hợp khẩn cấp về y tế chiếm tới hơn 50% "các sự kiện sức khỏe cộng đồng được ghi nhận tại khu vực trong suốt 2 thập kỷ qua."

Phân tích của WHO cho thấy trong tổng số 2.121 sự kiện y tế cộng đồng được ghi nhận tại châu Phi từ năm 2001 đến năm 2021, có tới 56% là liên quan biến đổi khí hậu.

[LHQ: Cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ vùng Sừng châu Phi do hạn hán]

Bà Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi nêu rõ "lũ lụt thường xuyên, các bệnh liên quan nguồn nước và côn trùng mang virus đang làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng y tế." Theo bà, tuy châu Phi "góp phần ít nhất trong tình trạng ấm lên toàn cầu, nhưng châu lục này lại đang phải hứng chịu mọi hậu quả."

Khuyến cáo trên được Văn phòng WHO tại châu Phi đưa ra nhân Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), với chủ đề của năm nay là "Hành tinh của chúng ta, Sức khỏe của chúng ta."

Ở châu Phi, tiêu chảy là nguyên nhân lớn thứ 3 gây bệnh tật và tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên WHO cho rằng tình trạng này có thể được cải thiện đáng kể nếu như người dân được tiếp cận nguồn nước sinh hoạt an toàn.

Cơ quan này nêu rõ các bệnh lây truyền qua nguồn nước chiếm 40% các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe liên quan khí hậu trong 20 năm qua./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)