LHQ: Cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ vùng Sừng châu Phi do hạn hán

Nếu ít mưa, hạn hán có nguy cơ gây ra một trong những tình trạng khẩn cấp nhất do biến đổi khí hậu gây ra trong 4 thập kỷ qua tại vùng Sừng châu Phi, với hàng triệu người có nguy cơ bị thiếu nước.
LHQ: Cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ vùng Sừng châu Phi do hạn hán ảnh 1Một cánh đồng nứt nẻ vì khô hạn ở Jureif Gharb, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cảnh báo nạn hạn hán ở vùng Sừng châu Phi đe dọa gây ra một trong những tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng nhất tại khu vực này trong 40 năm qua.

OCHA nêu rõ: "Người dân ở Ethiopia, Kenya và Somalia đã hứng chịu 3 mùa ít mưa liên tiếp. Dự báo mới nhất cho rằng lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 5 sẽ ở mức trung bình hoặc dưới trung bình."

Theo Văn phòng trên, nếu ít mưa, hạn hán có nguy cơ gây ra một trong những tình trạng khẩn cấp nghiêm nhất do biến đổi khí hậu gây ra trong 4 thập kỷ qua tại vùng Sừng châu Phi, với hàng triệu người có nguy cơ bị thiếu nước nghiêm trọng và dẫn tới thiếu lương thực do hạn hán hoành hành trong khu vực.

Theo OCHA, các nguồn nước cạn khô trong toàn khu vực buộc người dân phải đi bộ đến những nơi xa để kiếm nước. Xung đột về nguồn tài nguyên khan hiếm này làm gia tăng nguy cơ bạo lực và lạm dụng nhằm vào phụ nữ và trẻ em.

[FAO huy động 138 triệu USD chống nạn đói ở vùng Sừng châu Phi]

Văn phòng trên nhấn mạnh do khan hiếm nước, nên tình trạng mất an ninh lương thực ở khu vực này tăng cao kỷ lục với khoảng từ 13,1 triệu người đến 14,1 triệu người ở Ethiopia, Kenya và Somalia đang vật lộn mưu sinh để có miếng ăn hằng ngày.

OCHA nêu rõ: "Hạn hán kéo dài sẽ khiến hơn 5,7 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng tại 3 nước này trong năm 2022, trong đó có 1,7 triệu trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng."

Cũng theo OCHA, các đối tác nhân đạo của cơ quan này đang tăng cường ứng phó và đã hỗ trợ 1,6 triệu người ở Somalia, trên 2,7 triệu người ở Ethiopia và hơn 830.000 người ở Kenya.

OCHA và các đối tác nhân đạo đang tìm cách huy động 4,4 tỷ USD nhằm cung cấp sự hỗ trợ thiết yếu và bảo vệ khoảng 30 triệu người ở 3 nước trên trong năm nay. OCHA khẩn cấp kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ các tổ chức nhân đạo đang nỗ lực ứng phó với nạn hạn hán này ở châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục