Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành Nghị định số 142/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Theo Nghị định, trường hợp vi phạm quy định về hồ chứa, xả nước thải trái phép vào nguồn nước có thể bị phạt đến 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.

Cụ thể, hành vi xả nước thải có chứa chất độc hại, chất phóng xạ vào nguồn nước của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với lưu lượng nước thải không vượt quá 5m3/ngày đêm sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Trường hợp xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép sẽ bị phạt từ 30-250 triệu đồng. Trong đó, mức phạt cao nhất từ 220-250 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi xả nước thải vào nguồn nước với lưu lượng nước thải từ 3.000 m3/ngày đêm trở lên. Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi xả nước thải nuôi trồng thủy sản vào nguồn nước với lưu lượng nước thải từ 300.000 m3/ngày đêm.

Mức phạt nêu trên được áp dụng đối với cá nhân. Riêng trường hợp tổ chức vi phạm, mức phạt sẽ tăng gấp đôi.

Ngoài ra, Nghị định cũng yêu cầu các đối tượng vi phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy thoái nguồn nước trong trường hợp hành vi vi phạm gây ô nhiễm, suy giảm chất lượng nguồn nước.

Cũng theo Nghị định, hành vi xả nước thải vào lòng đất thông qua các giếng khoan, giếng đào và các hình thức khác; hành vi xả khí độc hại trực tiếp vào nguồn nước cũng bị phạt mức cao nhất là 220-250 triệu đồng đối với cá nhân, 440-500 triệu đồng đối với tổ chức.

Cùng với đó, Nghị định cũng yêu cầu phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với cá nhân, 60-100 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi không xây dựng phương án, hoặc không trang bị các phương tiện, thiết bị cần thiết để ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm nguồn nước do hành vi vi phạm gây ra.

Trường hợp, cá nhân không thực hiện các biện pháp để kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm nguồn nước do hành vi vi phạm gây ra sẽ bị phạt từ 120-150 triệu đồng. Trong trường hợp vi phạm gây ra ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, mức phạt sẽ tăng lên 220-250 triệu đồng. Mức phạt này sẽ tăng gấp đôi đối với tổ chức vi phạm.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2013./.


Hùng Võ (Vietnam+)