Xác định 48 biến thể di truyền liên quan tay thuận của một con người

Khi phân tích dữ liệu di truyền của hơn 1,7 triệu người, xác định 41 biến thể di truyền liên quan đến việc thuận tay trái và 7 biến thể liên quan đến thuận cả hai tay.
Xác định 48 biến thể di truyền liên quan tay thuận của một con người ảnh 1Một người thuận tay trái. (Nguồn: 9news.com.au)

Các nhà nghiên cứu Australia vừa thông báo đã xác định được 48 biến thể di truyền mới có ảnh hưởng đến việc một người sẽ thuận tay trái hay tay phải, hoặc là thuận cả hai tay.

Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề tay thuận của con người, khi phân tích dữ liệu di truyền của hơn 1,7 triệu người, xác định 41 biến thể di truyền liên quan đến việc thuận tay trái và 7 biến thể liên quan đến thuận cả hai tay.

Các nhà khoa học vẫn tin rằng các yếu tố môi trường đóng vai trò lớn hơn so với di truyền về ảnh hưởng đến thuận tay.

Theo Giáo sư David Evans thuộc Viện Đại học Queensland Diamantina, thông qua phân tích tập dữ liệu lớn này, kết quả nghiên cứu một lần nữa khẳng định vai trò của di truyền học trong vấn đề tay thuận chỉ là tương đối nhỏ.

[Singapore phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nhẹ]

Giáo sư Evans cho biết: “Yếu tố di truyền chỉ có thể chiếm một lượng nhỏ sự thay đổi trong tỷ lệ thuận tay, trong khi các yếu tố môi trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều. Tỷ lệ phần trăm này tương đồng với sự thuận cả hai tay, có nghĩa là các yếu tố như bị thương ở tay hoặc luyện tập bằng cách chơi thể thao hoặc nhạc cụ có thể có vai trò mạnh mẽ trong khả năng sử dụng tốt cả hai tay của một con người."

Đồng tác giả của nghiên cứu trên, Giáo sư Sarah Medland giải thích rằng nguyên nhân đằng sau việc thuận tay trái hay thuận tay phải không chỉ đơn thuần là một điều gây sự tò mò.

Giáo sư Medland cho biết: "Luôn có một sự hứng thú để tìm hiểu tại sao một số người thuận tay trái hoặc thuận tay phải hoặc thuận cả hai. Thực tế là nắm bắt được lý do tại sao một số người thuận tay trái và những người khác thuận tay phải cũng là một câu hỏi nghiên cứu quan trọng, vì các tay thuận hoặc không thuận có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não và cách các chức năng khác nhau."

Theo các nhà nghiên cứu, những chỉ dấu về tay thuận của một con người có thể được nhận biết khi họ còn là thai nhi, với các cử động của phôi thai. Tỷ lệ người thuận tay trái ở các quốc gia là khác nhau, chiếm khoảng 3% đến 12% dân số. Ở Australia, Anh và Mỹ, tỷ lệ người thuận tay trái là khoảng 10% dân số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục