Ngày 27/11, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) đã báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai về vụ việc cá thể bò tót hoang dã chết trong rừng.

Cùng ngày, Công an Đồng Nai đã tiếp cận hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của bò tót hoang dã.

Theo báo cáo của Khu bảo tồn với Ủy ban Nhân dân tỉnh, ngày 8/8, cá thể bò tót đã bị ôtô đâm tại Km12+500 đường ĐT 761. Có thể sau khi bị thương, yếu nên chết trong rừng.

[Bò tót hoang dã chết trong Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai]

Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đề nghị với Ủy ban Nhân dân tỉnh được giữ lại xương và các bộ phận khác của cá thể bò tót để làm tiêu bản, nghiên cứu khoa học.

Như tin đã đưa, ngày 26/11 trong khi tuần tra rừng, lực lượng kiểm lâm của Trạm Kiểm lâm Cây Gùi, thuộc Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn phát hiện tại khoảnh 8, tiểu khu 147, thuộc địa phận ấp 3, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu một cá thể bò tót hoang dã đã chết. Cá thể bò tót có trọng lượng khoảng 1 tấn.

Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đã thống kê hiện nay trên các cánh rừng thuộc Khu bảo tồn có khoảng năm đàn bò tót, mỗi đàn có số lượng từ 40-50 con. Trước đó, năm 2016, hai cá thể bò tót được phát hiện chết trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Sau đó, một số đối tượng đã bị truy tố, xét xử về hành vi săn bắn trái phép động vật hoang dã quý hiếm./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)