Xây dựng phần mềm hỗ trợ hiệu quả điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngành Y tế đang hợp tác với Vingroup đưa phần mềm AI vào các bệnh viện thực hiện sàng lọc các ca F1 có thể chuyển sang F0, đây sẽ là công cụ hữu hiệu phát hiện sớm các trường hợp F0.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế phát biểu. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế phát biểu. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Bên lề cuộc họp khẩn của Bộ Y tế với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang chiều 25/5, Phó giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, trong đợt dịch này, tình trạng bệnh nhân COVID-19 diễn biến khá nhanh do biến chủng xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Vì vậy, đã có những bệnh nhân tử vong và hiện nay kinh nghiệm từ điều trị các bệnh nhân này đang được đúc rút.

Phát hiện sớm diễn biến bệnh bằng phần mềm

Phó giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê chia sẻ, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật sẽ giúp phát hiện sớm những diễn biến của người bệnh thông qua phần mềm.

Phần mềm đánh giá tình trạng bệnh nhân đang được xây dựng theo các tiêu chí cụ thể, có cập nhật kinh nghiệm các nước trên thế giới.

“Trong sáng nay, chúng tôi đã có cuộc họp với Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng tổ hội chẩn bệnh nhân nặng để xây dựng các tiêu chí này. Theo đó, chỉ cần 5-10 tiêu chí là sẽ xây dựng được phần mềm giúp các bác sỹ đánh giá về tình trạng bệnh nhân. Ví dụ như đánh giá về nhịp thở, về oxy trong máu và một số các chỉ số lâm sàng khác,” Phó giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết.

Có thể bệnh nhân vẫn thấy khỏe nhưng các chỉ số có thay đổi sẽ giúp cảnh báo để các bác sỹ chuyển trạng thái chuẩn bị sẵn sàng oxy, máy thở và các phương tiện cấp cứu hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên…

Theo tính toán có khoảng trên dưới 80% bệnh nhân ít có triệu chứng, sốt không cao, mệt không nhiều, các triệu chứng viêm phổi không biểu hiện… nhưng vẫn cần cảnh giác.

“Với 80% người bệnh này, chúng ta có thể đưa vào điều trị ở khu đảm bảo cách ly an toàn, thực hiện tăng cường thể trạng và theo dõi sát. Chúng ta dành tập trung lớn vào số lượng có thể diễn biến nặng là 20% còn lại. Trong số này, 10% có thể từ diễn biến có biểu hiện ho, sốt, khó thở chuyển sang cấp cứu và 5% có diễn biến chuyển thành nặng và 5% là rất nặng. Các chiến lược này, chúng tôi đều có các tiêu chí để giúp các thầy thuốc theo dõi và kết nối nhóm các giáo sư đầu ngành ở Trung ương,” Phó giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Ông Khuê cho biết tới đây, chúng tôi sẽ đưa cả cảnh báo đỏ vào hệ thống, thông báo về tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu sẽ đến với các giáo sư đầu ngành, các bác sỹ ở cơ sở điều trị bệnh nhân qua phần mềm.

Bên cạnh đó, hiện nay chúng tôi đã cùng với tập đoàn Vingroup đưa phần mềm trí tuệ nhân tạo vào các bệnh viện thực hiện sàng lọc các trường hợp bệnh nhân từ F1 có thể chuyển sang F0 và các trường hợp có biểu hiện. Nếu chúng ta triển khai sớm thì đây được coi là công cụ hữu hiệu giúp cho phát hiện sớm trường hợp F0.

Những biện pháp kỹ thuật mà qua kinh nghiệm của thế giới hiện nay, cũng như qua công tác điều trị tại Việt Nam trong những đợt điều trị bệnh nhân vừa qua sẽ được cập nhật phác đồ điều trị và các phương án điều trị, đặc biệt là phương án hỗ trợ qua cầu truyền hình, qua Telehealth. Từ đây, tất cả các điểm điều trị bệnh nhân trên cả nước sẽ có thể được hỗ trợ.

Xây dựng phần mềm hỗ trợ hiệu quả điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Bệnh viện dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang với quy mô 620 giường. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Một phương án nữa là trong kịch bản 30.000 người mắc COVID-19 như Chính phủ đưa ra, một hệ thống kết nối với trung tâm này khi mà có những diễn biến mới với phương châm bốn tại chỗ sẽ được xây dựng.

Chúng ta cần xác định không chỉ có một Bắc Giang, một Bắc Ninh (Bệnh Chợ Rẫy, Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiểu đới có thể hỗ trợ được), mà cần đề phòng có nhiều hơn các "điểm nóng", khi đó các giáo sư đầu ngành không thể đến tận nơi hỗ trợ.

Vì vậy nhóm các giáo sư đầu ngành sẽ kết nối ở Trung tâm để sẵn sàng tư vấn cho các bệnh viện dã chiến và các trung tâm hồi sức cấp cứu (các trung tâm sẽ được thành lập theo tỷ lệ dân số hoặc theo tỷ lệ người có thể mắc COVID-19 của các tỉnh).

[Bộ Y tế: Chặn dịch ở tỉnh Bắc Giang phải nhanh gấp 10 lần Đà Nẵng]

"Đây là những phần việc chúng tôi đang triển khai và hy vọng những phương án này kết hợp với kinh nghiệm trong những năm qua, đặc biệt là kinh nghiệm của các nước bạn đã qua đợt dịch trước chúng ta sẽ góp phần hiệu quả cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19," Lương Ngọc Khuê cho biết.

Diễn biến bệnh khó lường

Trả lời câu hỏi về trường hợp bệnh nhân có biểu hiện nhẹ nhưng diễn biến nhanh gây khó khăn cho công tác điều trị như thế nào, Phó giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết, các bệnh nhân nhẹ diễn biến nhanh gây khó khăn rất nhiều cho công tác điều trị. Vì vậy, chúng ta cần và có những bộ cảnh báo cho các thầy thuốc. Ví dụ bệnh nhân đang bình thường, nhưng chỉ cần có biểu hiện thay đổi là thầy thuốc có thể cấp cứu kịp thời.

Trong đợt dịch này, tỷ lệ bệnh nhân nặng ít thay đổi so với đợt trước, chỉ có một bệnh nhân 38 tuổi tử vong, bệnh nền không rõ, diễn biến viêm phổi nhanh.

Trong vòng nửa tháng, có 2.000 bệnh nhân mà chỉ có 5 bệnh nhân tử vong là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền... Như vậy, trên thực tế chúng ta đã làm chủ được tình hình.

Tuy nhiên hiện nay, số lượng bệnh nhân đang tăng đột biến ở các khu công nghiệp, cần hết sức cảnh giác, tập trung trí tuệ, tập trung biện pháp để cố gắng giảm tối thiểu lệ tử vong, giúp cho người bệnh, cho cơ sở khám chữa bệnh tăng cường năng lực điều trị.

Trên thực tế đã cảnh báo tỷ lệ lây nhanh và biến chủng này đã làm cho người bệnh có những diễn biến rất khó lường.

Có người xét nghiệm đến lần 3 mới cho kết quả dương tính. Tức là thời gian ủ bệnh cũng như lây truyền có lúc rất nhanh nhưng có lúc lại thấp, rất khó đoán, vì vậy việc cách ly, theo dõi, quản lý ở khu cách ly là cực kỳ quan trọng.

Chúng ta vừa thấy ở một số khu cách ly, trường hợp F1 chuyển sang F0 khá nhiều và ngay trong Bệnh viện K có trường hợp xét nghiệm đến lần thứ 3 mới phát hiện dương tính.

Với những trường hợp này, nếu bệnh viện không cẩn trọng xét nghiệm lại, sẽ rất nguy hiểm nếu người bệnh trở về cộng đồng, Phó giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cảnh báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục