Sáng 21/9, Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019) và đón nhận các phần thưởng cao quý.

Đến dự và chung vui với thầy và trò nhà trường có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam, Vĩnh Long; lãnh đạo gần 80 trường đại học trong cả nước; các thế hệ giảng viên, sinh viên, học viên của Trường Đại học Vinh và hơn 3.000 sinh viên khóa mới.

Cách đây 60 năm, Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh (tiền thân của Trường Đại học Vinh ngày nay) được thành lập với nhiệm vụ chính là đào tạo đội ngũ giáo viên phổ thông các cấp cho miền Bắc.

Trải qua hơn nửa thập kỷ phát triển, từ một phân hiệu chỉ với 17 cán bộ và 158 sinh viên đầu tiên của 2 ban Toán-Lý và Văn-Sử, Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh dần trưởng thành và ba năm sau đó đã trở thành Trường Đại học Sư phạm Vinh, một trong hai trường Đại học sư phạm đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

[Giúp học sinh tiếp cận chương trình giáo dục mới qua học trực tuyến]

Ngày 25/4/2001, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định đổi tên Trường Đại học Sư phạm Vinh thành Trường Đại học Vinh. Từ mái trường này, đã có hơn 170.000 học sinh, sinh viên, học viên tốt nghiệp, trong đó có 13.366 thạc sỹ và 244 tiến sỹ.

Trường Đại học Vinh hôm nay đã vươn mình trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lớn của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước; là trung tâm đào tạo sư phạm và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục lớn, có uy tín và là một trong những trường đại học đầu tiên xây dựng, thực hiện thành công việc chuyển từ mô hình trường đại học đơn ngành thành trường đại học đa ngành.

Hiện trường có quy mô gần 40.000 học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đang theo học 55 ngành tại 13 khoa, viện đào tạo với nhiều hình thức đào tạo khác nhau.

Trường cũng có Trường Trung học phổ thông Chuyên, Trường Thực hành Sư phạm... Kỷ niệm 60 năm thành lập, nhà trường có đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, có trình độ cao, đồng bộ về cơ cấu, với hơn 1.000 người, trong đó có 63 giáo sư, phó giáo sư, giảng viên cao cấp, 276 tiến sỹ và 514 thạc sỹ; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sỹ trở lên là 45%. Trường Đại học Vinh nằm trong nhóm 10 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có nhiều bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) và Cờ thi đua của Chính phủ cho lãnh đạo trường Đại học Vinh.

Xay dung Truong Dai hoc Vinh tro thanh trung tam doi moi sang tao hinh anh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng năm học mới tại trường Đại học Vinh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Sau màn đánh trống khai trường, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng những thành công tập thể nhà trường đạt được qua 60 năm xây dựng và phát triển, đưa trường trở thành một trong ba trường đại học đa ngành đứng đầu miền Trung, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm của quốc gia đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý của khu vực và cả nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, xu thế toàn cầu hóa cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung, giáo dục và đào tạo nói riêng. Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và trình độ phát triển của khoa học công nghệ sẽ quyết định vị thế của mỗi quốc gia. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy hệ thống giáo dục đại học trong cả nước phát triển và hội nhập quốc tế...

Thực hiện tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An và các địa phương nơi trường có cơ sở đào tạo cần tập trung ưu tiên đầu tư các nguồn lực để phát triển Trường Đại học Vinh và các trường đại học đóng trên địa bàn thành tổ hợp Đại học trọng điểm của khu vực, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức, công nghệ phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ, góp phần đưa thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An trở thành trong tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo - với trách nhiệm là cơ quan chủ quản, cần quan tâm chỉ đạo để Trường Đại học Vinh xây dựng mô hình phát triển theo tinh thần của Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), phù hợp với thực tiễn nhà trường, góp phần thực hiện tốt việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo các Nghị quyết của Quốc hội.

Về phía nhà trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị cần cụ thể hóa thông điệp trong thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào các hoạt động của trường; tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng mô hình phát triển phù hợp để phát huy vai trò đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học tỉnh Nghệ An và khu vực, đáp ứng yêu cầu hội nhập với giáo dục đại học quốc tế.

Nhà trường cần thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới để người học luôn tiếp cận và làm chủ tri thức mới, có kỹ năng làm việc toàn cầu, đổi mới sáng tạo và trong mỗi sinh viên đều có tinh thần khởi nghiệp. Trường Đại học Vinh phải thực sự trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt chúc mừng các tân sinh viên khóa 60 của nhà trường và mong các em không chỉ học tập, rèn luyện tốt để sau khi ra trường có việc làm tốt, khởi nghiệp thành công và tạo thêm nhiều việc làm tốt cho xã hội.

“Mỗi một thành công các em đạt được là chinh phục một ngọn núi cao. Nhưng không phải các em trèo lên đỉnh núi cao để đối mặt nhìn thấy các em mà chính là để các em nhìn thấy thế giới, Tổ quốc, đất nước mình. Vì vậy, ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường các em phải nhận thức trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắn nhủ.

Tại buổi lễ, Bí thứ Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị nhà trường cần tiếp thu sâu sắc ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, cần làm tốt 5 nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng, sắp xếp lại tổ chức và bộ máy, tập trung xây dựng Trường Đại học Vinh thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của vùng.

Nhà trường cần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên một cách thực chất và phải thực sự gương mẫu, đảm bảo công tâm, công bằng trong đánh giá để tạo động lực phấn đấu nghiêm túc cho người học. Về phía học sinh, sinh viên cần phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, nỗ lực học tập tốt và không ngừng rèn luyện, bản lĩnh ý chí phấn đấu vươn lên.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà trường phát triển. Tỉnh cam kết tạo điều kiện tối đa để nhà trường đầu tư, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất và hợp tác quốc tế.

Dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã trao học bổng cho các sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của Trường Đại học Vinh./.

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)