Xảy ra 9 trận động đất kích thích tại tỉnh Kon Tum trong ngày 22/9

Theo ghi nhận của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, từ sáng 22/9 đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã liên tiếp xảy ra 9 trận động đất kích thích.
Xảy ra 9 trận động đất kích thích tại tỉnh Kon Tum trong ngày 22/9 ảnh 1Những ngôi nhà thường bị rung lắc nhẹ do dư chấn động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sau trận động đất có độ lớn 4,4 xảy ra lúc 7 giờ 45 phút sáng nay (22/9) tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), trên địa bàn huyện miền núi này tiếp tục xảy ra 8 trận động đất có độ lớn từ 2,6 đến 3,9.

Hiện Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi hiện tượng động đất trên.

Trước đó, trong ngày 21/9, tại huyện miền núi Kon Plông cũng đã xảy ra 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 2,7 và 2,9. 

Theo Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh, động đất tại huyện miền núi Kon Plông xảy ra thường xuyên kể từ năm 2021 đến nay. Khu vực này ghi nhận trận động đất có độ lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây là 4,7 xảy ra chiều 23/8/2022.

[Cả nước xảy ra 35 trận động đất liên tiếp trong tháng 8/2023]

Cũng theo ông Xuân Anh, động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông là động đất kích thích do hoạt động tích nước hồ chứa thủy điện và có thể xuất hiện dày trong một thời gian, sau đó lắng xuống.

Cơ sở số liệu động đất ghi nhận được cho thấy khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng các trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông có độ lớn không quá 5,0.

Với mức độ động đất trên, ông Xuân Anh cho rằng mặc dù chưa đến mức cảnh báo rủi ro, song cũng không thể chủ quan.

Vì vậy, chính quyền và cơ quan chức năng ở địa phương cần tăng cường tuyên truyền về cách phòng, tránh đồng thời thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân biết để chủ động và gia cố nhà cửa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục