Đêm 26/10, ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội), cho biết khoảng 20 giờ cùng ngày, các phương tiện đã có thể chở rác vào khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) để xử lý theo quy định trước đây.

Như vậy, sau 3 ngày bị người dân chặn ở ngay phía cổng, đến nay đường vào 2 cổng Nam Sơn đã thông xe, mọi hoạt động tiếp nhận rác đã diễn ra như bình thường.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, đơn vị đang huy động nhân lực, máy móc, hiện tại, tập trung vận chuyển hàng nghìn tấn rác từ các quận như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa đang được tập kết tại một số vị trí, để chuyển lên bãi rác Nam Sơn.

Dự kiến sẽ mất khoảng 3 ngày, để phía Công ty chuyển hết toàn bộ số rác đang ùn ứ trong nội thành đi xử lý tại bãi rác Nam Sơn.

[Đề nghị làm rõ trách nhiệm đền bù cho người dân ở gần bãi rác Nam Sơn]

Ngày 25/10, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp để nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về tình hình liên quan đến bãi rác Nam Sơn.

Trong đó nhấn mạnh, các sở, ban, ngành của thành phố, cấp ủy và chính quyền địa phương, cơ sở cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, tập trung cao độ, triển khai ngay các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, sớm giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân với quan điểm bảo đảm tối đa quyền lợi của người dân trong vùng ảnh hưởng và tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước và thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan và huyện Sóc Sơn chỉ đạo các xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết các vấn đề với phương châm "bốn tại chỗ," tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân tuân thủ các quy định của pháp luật và các chủ trương, chính sách hỗ trợ nhất quán của thành phố để người dân hiểu rõ, hợp tác với chính quyền, không có các hành vi chống đối, vi phạm pháp luật.

Để không lặp lại tình trạng người dân ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo, lập tổ công tác liên ngành khẩn trương rà soát, xem xét thực hiện các chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế; xây dựng phương án, lộ trình tăng tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân huyện Sóc Sơn, đặc biệt là tại 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn, nhằm sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết thỏa đáng, nhân văn và đúng quy định pháp luật các kiến nghị chính đáng của người dân trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp và lân cận của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, bảo đảm công khai, minh bạch; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực, lợi dụng để trục lợi từ cơ chế, chính sách.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo, Công an thành phố tiếp tục nắm chắc tình hình, phân loại đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lôi kéo, kích động, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các hành vi trục lợi cơ chế, chính sách; có biện pháp răn đe, xử lý các trường hợp vi phạm. Phối hợp với thanh tra xây dựng, thanh tra giao thông kiểm tra, rà soát việc ký hợp đồng thu gom rác thải ở các quận, huyện; tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm, nhất là các điều kiện bảo đảm của phương tiện chuyên chở.

Trước đó, từ tối 23/10, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại dựng lều, canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn. Việc làm này của người dân đã khiến rác tại các quận nội thành của Hà Nội ùn ứ, chất đống, bốc mùi xú uế.

Theo một số người dân, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn là do tình hình ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực này. Các xe chở rác ùn ứ trong suốt những ngày qua, gây mùi hôi thối, rỉ nước dọc đường vận chuyển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân; đơn giá đền bù đất vườn liền kề còn thấp; cần đền bù người dân đủ diện tích đất ghi trên sổ đỏ đã cấp.../.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)