Chiều 23/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa họp báo thông báo về việc chỉ đạo, giải quyết của Ủy ban Nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng về những vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái.

Hai Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa là Vương Văn Việt và Nguyễn Đức Quyền đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của báo giới xung quanh vụ việc.

Tại buổi họp báo, Ủy ban Nhân dân và Công an tỉnh Thanh Hóa một lần nữa khẳng định Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) đã có hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty này chôn lấp chất thải tại 10 địa điểm khác nhau trong khuôn viên từ năm 2001-2009, trong đó có những hố xác định rõ về thời gian chôn lấp, thành phần các chất thải nguy hại được chôn lấp; 4 hố hiện chưa có căn cứ để xác định cụ thể. Trong các mẫu vật môi trường được kiểm nghiệm, kết quả cho thấy có chất thải nguy hại vượt 9.276 lần và 7.710 lần.

[Báo cáo Thủ tướng vi phạm của Nicotex Thanh Thái]

Nhiều kết quả không có quy chẩn để so sánh. Về chiếc ôtô tải BKS 36C-039.58, người dân đã chặn lại vì cho rằng ô tô vận chuyển thuốc trừ sâu quá hạn đi phi tang, cơ quan điều tra xác minh số hàng trên xe bao gồm thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm được đóng gói theo quy định và 15 phuy kim loại. 15 phuy kim loại này chứa thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm gồm Butanix-60EC và Dylan-10EC. Ngày 18/9/2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thah Hóa đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với công ty này với số tiền trên 421 triệu đồng về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc có hay không xử lý hình sự vụ việc, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế... và các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, kết luận rõ các hành vi vi phạm pháp luật của tập thể, cá nhân về bảo vệ môi trường của Công ty Nicotex để xem xét căn cứ xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ giám sát việc khai quật, xử lý chất thải của Công ty Nicotex; Sở Y tế tổ chức khám sức khỏe cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do Công ty Nicotex gây ra.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ủy ban Nhân dân xã Cẩm Vân, Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Thủy, Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh, Sở Y tế, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân về quản lý Nhà nước trong thời gian dài thiếu sự kiểm tra, giám sát, xử lý để xảy ra vụ việc nêu trên./.