Xuân Quê hương 2020: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Khoảng 1.500 đại biểu kiều bào đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Canh Tý 2020 tham dự Chương trình.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu, chúc mừng kiều bào về Việt Nam vui Xuân đón Tết. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu, chúc mừng kiều bào về Việt Nam vui Xuân đón Tết. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong không khí sum họp, đầm ấm nhân dịp Xuân mới, chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tối 18/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) chủ trì, phối hợp Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và các bộ, ngành liên quan, tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2020.”

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và phu quân tới dự chương trình, chia vui với kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê hương vui Xuân, đón Tết. Cùng dự chương trình có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, đại diện các ban, bộ, ngành trung ương, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; các vị đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Khoảng 1.500 đại biểu kiều bào đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Canh Tý 2020 tham dự Chương trình.

Đây là chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương" có số lượng đại biểu kiều bào tham dự đông nhất từ trước đến nay.

Phát biểu khai mạc chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, những thành tựu to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực trong năm 2019 làm cho mỗi người Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều tự hào về tiềm lực ngày càng được củng cố của quốc gia, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Những thành tựu này có phần đóng góp quý báu về trí tuệ, vật chất và tinh thần của cộng đồng kiều bào trên tất cả năm châu.

Đảng và Nhà nước ta rất coi trọng vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước. Thời gian qua, nhiều chính sách, biện pháp đồng bộ, toàn diện đã được triển khai nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, hội nhập bền vững vào đất nước sở tại và ngày càng hướng về quê hương. Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam luôn quan tâm sâu sát, đề nghị lãnh đạo các nước tạo thuận lợi cho bà con làm ăn, hội nhập với đất nước sở tại.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khối đại đoàn kết dân tộc không ngừng được củng cố. Đông đảo kiều bào tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động ý nghĩa trong nước như "Xuân Quê hương," Giỗ tổ Hùng Vương, thăm Trường Sa, Trại Hè Thanh thiếu niên, hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào các vùng bị thiên tai…

Bên cạnh đó, nhiều hội nghị, hội thảo, hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối doanh nhân, trí thức, chuyên gia người Việt Nam trên toàn thế giới với quy mô lớn đã được tổ chức.

Trong năm qua, 20 hội đoàn người Việt Nam được thành lập, chiều hướng trở về Việt Nam khởi nghiệp, làm việc của kiều bào trẻ ngày càng rõ nét; các hoạt động hỗ trợ kiều bào giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, duy trì dạy và học tiếng Việt đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bà con.

Công tác thông tin tuyên truyền cho kiều bào được đổi mới với nhiều nội dung phong phú và hình thức sáng tạo; ngày càng nhiều tri thức, doanh nhân kiều bào khẳng định được uy tín, vị thế ở nước sở tại, có nhiều đóng góp thiết thực cho quê hương, tích cực làm cầu nối phát triển quan hệ giữa Việt Nam với các nước.

Xuân Quê hương 2020: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc ảnh 1Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc chương trình Xuân Quê hương năm 2020. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Thủ tướng khẳng định, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là coi cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là máu thịt, là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Với nhận thức sâu sắc rằng tinh thần yêu nước, hướng về cội nguồn, lòng tự hào dân tộc của bà con ở nước ngoài, tiềm năng của bà con kiều bào lớn, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao với đầu mối là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đồng hành sát cánh cùng bà con trên khắp thế giới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với niềm tự hào và thế và lực của đất nước ngày càng cao, với khát khao được góp sức xây dựng quê hương, hơn 4,5 triệu đồng bào ở nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy trí lực, đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, khách quý cùng đại diện bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới đến dự chương trình "Xuân Quê hương"; chào đón đồng bào ta ở xa Tổ quốc về nước đón Tết, vui Xuân và gửi lời chúc năm mới với mọi điều tốt đẹp nhất đến toàn thể kiều bào đang sinh sống, làm việc, học tập, công tác ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, cách đây tròn 60 năm, tại bến cảng Hải Phòng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, đã đích thân đón chuyến tàu đầu tiên chở gần 1.000 Việt kiều trở về Tổ quốc.

Từ đó đến nay, đông đảo kiều bào ta ở nước ngoài đã về quê hương cùng tham gia kháng chiến, cứu quốc, đóng góp trí tuệ, công sức, vật chất để góp phần dựng xây đất nước. Chính những tình cảm, tư tưởng của Bác là nền tảng cho những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài.

Đối với kiều bào phải sống xa quê hương, Đảng, Nhà nước và Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt với tình cảm thật sâu đậm, luôn coi kiều bào là những người con của Tổ quốc chung một cội nguồn, đều là con Lạc cháu Hồng, là anh chị em ruột thịt "cùng một bọc trăm trứng của Mẹ Âu Cơ."

Những đóng góp của kiều bào qua các thế hệ với tinh thần “Tổ quốc trên hết” trong suốt quá trình lịch sử của cách mạng Việt Nam luôn Đảng, Nhà nước và đồng bào nước ta trân trọng và biết ơn.

Nhắc lại truyền thống yêu nước của dân tộc, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, con người Việt Nam cần cù, thông minh, sáng tạo và có lòng nồng nàn yêu nước, yêu quê hương tha thiết. Dù sống xa quê hương nhưng bà con kiều bào luôn duy trì mối liên hệ, gắn kết với gia đình, đồng hương, dòng tộc, gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt, văn hóa Việt, hướng về Tổ quốc, tích cực tham gia các hoạt động góp phần thúc đẩy sự phát triển của nước nhà, làm nên sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước vui mừng thông báo, Việt Nam vừa đi qua năm 2019 với đầy ắp các sự kiện, thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế phát triển đáng khích lệ, tăng trưởng GDP đạt 7,02%, tiếp tục thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên đạt mốc 517 tỷ USD, với mức thặng dư thương mại kỷ lục là gần 10 tỷ USD và dự trữ ngoại hối lên tới 80 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI - đạt hơn 3 tỷ USD mỗi tháng, du lịch thu hút trên 18 triệu lượt khách quốc tế.

Tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. Việt Nam được đánh giá là một trong những đất nước ổn định, an ninh, an toàn hàng đầu, là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, kiên quyết và kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước.

Đối ngoại đa phương tiếp tục vươn lên một tầm cao mới khi Việt Nam được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 và trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục là 192/193.

Những thành tựu trên đã ghi đậm dấu ấn chủ động, tích cực của Việt Nam và góp phần nâng cao uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ rõ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được triển khai và tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, ngày càng đi vào chiều sâu, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn, thu hồi được khối lượng lớn tài sản của Nhà nước.

Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, phức tạp đã được phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm minh. Nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao, đương chức hay đã nghỉ hưu có sai phạm đều bị xử lý kiên quyết, đúng pháp luật, được cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ.

Xuân Quê hương 2020: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc ảnh 2Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu dự chương trình Xuân Quê hương năm 2020. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngoài ra, lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển,” “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới,” “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau” được phát động và hưởng ứng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và đạt kết quả thiết thực.

Năm 2019 là một năm ấn tượng với những dấu mốc lịch sử của thể thao nước nhà, thể hiện bản lĩnh, khát vọng và ý chí, tinh thần Việt Nam.

Nhắc lại lời nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế,” Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, những thành tựu đầy tự hào của đất nước là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước.

“Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu, nhưng với việc chung dòng máu và tình cảm gắn bó với quê hương, người Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của của đất nước,” Phó Chủ tịch nước nêu lên.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ, nhiều doanh nhân kiều bào trở về quê hương làm ăn, hình thành các doanh nghiệp, tập đoàn lớn; kiều hối năm 2019 đạt mức cao nhất từ trước tới nay 16,7 tỷ USD, đưa Việt Nam nằm trong tốp các nước có lượng kiều hối lớn nhất thế giới; số lượng kiều bào trẻ về Việt Nam khởi nghiệp, lập nghiệp và làm việc tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục tăng.

Đáng chú ý, hàng loạt mạng lưới, diễn đàn hợp tác được ra đời, tập hợp các doanh nhân, chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với mục đích thúc đẩy chuyển giao công nghệ và kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn là cầu nối thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa, dân tộc đã để lại những ấn tượng khó phai cho nhân dân và đất nước sở tại, xây dựng một hình ảnh Việt Nam đẹp thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế và nâng cao uy tín của nước nhà.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016-2020, năm đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 45 năm ngày thống nhất đất nước, 75 năm ngày Quốc khánh, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Việt Nam đảm nhiệm trọng trách kép: Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, với sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và hơn 100 triệu người Việt Nam, bao gồm hơn 4,5 triệu người con mang dòng máu Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, Việt Nam sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh “Tổ quốc - hai tiếng thiêng liêng, quê hương nghĩa nặng tình sâu luôn trong tim mỗi chúng ta, cho dù có đi nơi đâu chúng ta đều là ‘con, dân nước Việt" chung dòng máu Việt Nam, tinh thần Việt Nam, bản sắc văn hóa, cốt cách, tự hào Việt Nam. Người Việt Nam ở nước ngoài là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.”

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh kêu gọi những người con Lạc cháu Hồng trong và ngoài nước thắp sáng tinh thần yêu nước, tình đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc thi đua phấn đấu để hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường “sánh vai với bạn bè năm châu” như lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Dân ta nên nhớ chữ Đồng
Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh
Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, 
Thành công thành công đại thành công”

 Trong không khí rộn ràng cả nước đón chào một mùa Xuân mới, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đánh trống khai hội Xuân Canh Tý 2020.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2020” diễn ra các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu, ca ngợi truyền thống đại đoàn kết, uống nước nhớ nguồn.

Đây là cơ hội vinh danh những kiều bào có tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật, do đó, các nghệ sĩ tham gia chương trình chủ yếu là kiều bào thành danh ở nước ngoài như nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, nhạc sỹ Lê Nguyên, Alex Trần, ca sĩ Hoàng My, nghệ sỹ Ninh Đức Hoàng Long...

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam và một số đài truyền hình địa phương.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn kiểu bào tiêu biểu đã tham dự Liên hoan ẩm thực Việt nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam (Hà Nội).

Sáng cùng ngày, đông đảo kiều bào về dự chương trình "Xuân Quê hương 2020" đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Bên cạnh đó, Đoàn kiều bào tiêu biểu đã làm lễ dâng hương và thả cá phóng sinh tại Khu di tích Đền Đô tại phường Tân Hồng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) và gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để nghe giới thiệu về tiềm năng hợp tác với địa phương. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục