Xuất khẩu dăm gỗ sang thị trường châu Á tăng 25%

Các nhà máy máy sản xuất, chế biến dăm gỗ xuất sang thị trường như Trung Quốc, Nhật, Hàn, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Năm 2010, tám nhà máy sản xuất, chế biến dăm gỗ ở Khu kinh tế Dung Quất (QuảngNgãi) và Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) đã sản xuất 1,2 triệu tấn dăm tươi,xuất khẩu qua hệ thống cảng Dung Quất.

Sản lượng dăm gỗ xuất sang thị trường Châu Á như TrungQuốc, Nhật, Hàn Quốc, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, và đây là mức sản lượng xuất khẩu dămgỗ cao nhất từ trước đến nay.

Sự gia tăng này đã giúp cho nhiều doanh nghiệp của hai tỉnh vượt qua khủng hoảngkinh tế, giữ vững thị trường xuất khẩu.

Ông Nguyễn Nị - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dăm gỗ miền Trung, Giám đốc nhà máy chếbiến dăm gỗ Dung Quất cho biết, năm 2009 các doanh nghiệp chế biến dăm gỗ xuấtkhẩu còn ảnh hưởng lớn về suy thoái kinh tế  nên từ tháng 8/2008 đến tháng8/2009 các doanh nghiệp không xuất khẩu dăm gỗ được. Đến tháng 9/2009  các doanh nghiệp mới bắtđầu xuất khẩu trở lại.

Cuối năm 2009, cơn bão số 9 đã làm cho hàng nghìn hecta keo tại Quảng Ngãi bị ngãđổ các nhà máy mua cố gắng hết gỗ cho dân. Từ nguồn cây bị ngã đổ này, trong năm2010 các doanh nghiệp tập trung chế biến và xuất khẩu, do vậy sản lượng năm naytăng đột biến.

Sự gia tăng sản lượng dăm gỗ xuất khẩu một phần là nhờ hệ thống cảng Dung Quấtđược trang bị thiết bị hiện đại hỗ trợ các doanh nghiệp để tăng sứccạnh tranh, đẩy mạnh tỷ trọng dăm xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng. Đâychính là thế mạnh để các nhà máy dăm ở Dung Quất cạnh tranh với thị trường nướcngoài.

Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu dăm gỗ năm 2010 tăng mạnh nhưng giá thành thấphơn so với những năm trước do ảnh hưởng của hậu khủng hoảng kinh tế nên cácdoanh nghiệp lợi nhuận đạt thấp./.

Nguyễn Đăng Lâm (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vàng được trữ tại một ngân hàng ở Frankfurt, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ trong một năm, giá vàng đã 50 lần lập đỉnh

Dù giá vàng tăng hơn 70% tính từ đầu năm nhưng một số nhà phân tích Phố Wall nhận định giá vàng vẫn còn khả năng tăng cao khi các ngân hàng trung ương tiếp tục kiên trì với lộ trình tích lũy vàng.