Xuc dong nhung loi tri an cua hoc tro trong Ngay Nha giao Viet Nam hinh anh 1Học sinh tặng hoa cô Nguyễn Thị Huyền Thảo nhân ngày 20/11. (Ảnh: NVCC)

Hôm nay, ngày 20/11, Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày của lễ tri ân. Khắp các nẻo đường, sân trường đều rực rỡ cờ hoa. Ngôi nhà nhỏ của thầy cô trở thành nơi để lớp lớp học trò trở về tụ hội mỗi năm. Món quà lớn nhất với thầy cô chính là niềm tin yêu, sự trưởng thành của học trò qua.

Ngày 20/11 vì thế cũng là ngày để những học trò bày tỏ lòng biết ơn, niềm yêu kính với những người thầy, cô giáo đã dạy dỗ, dìu dắt từ những ngày thơ bé. Rất nhiều những lời tri ân xúc động đã được viết lên bằng cả trái tim.

Cô đến với lớp như một làn gió mới…

“Kính gửi cô Nguyễn Thị Huyền Thảo!

Em viết thư này là để gửi lời cảm ơn đến cô sau khoảng thời gian được cô dạy dỗ vừa qua. Bản thân em và đa số các bạn khác ngay từ đầu không hứng thú gì mấy đến môn Sử vì trước giờ bọn em học một cách quá truyền thống. Tuy nhiên, từ ngày cô bước vào lớp, cô mang lại cho bọn em một cách học hoàn toàn mới mà ít giáo viên nào áp dụng, đó là ấn tượng sâu sắc nhất của em về cô. Cách giảng dạy của cô ban đầu rất xa lạ, tuy nhiên, sau khi học một thời gian, em thấy cách dạy có ích, hiện đại.

Xuc dong nhung loi tri an cua hoc tro trong Ngay Nha giao Viet Nam hinh anh 2Thiệp chúc mừng 20/11 với những lời tri ân đầy xúc động của học sinh (Ảnh: NVCC)

Từ ngày học cô, bọn em được trang bị cũng như cải thiện những kỹ năng rất cần thiết sau này, nâng cao khả năng thuyết trình, tự tin nói trước đám đông, trau dồi tư duy phản biện và kỹ năng tranh luận. Cô đến với lớp như một làn gió mới, tiết học của cô chưa bao giờ mang lại sự mệt mỏi ngoại trừ việc thuyết trình có đôi chút áp lực [hình mặt cười-PV] nhưng dù thế nào thì cô là người khác biệt nhất em từng gặp, luôn tận tình chỉ ra những lỗi sai và nhắc nhở chúng em cải thiện. Em cảm thấy thật may mắn vì được gặp giáo viên tuyệt vời như cô.”

(Thiệp chúc mừng 20/11 của học sinh gửi cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo, Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh)

“Thầy cô ơi, hãy sống cho mình đi…”

“Ngày 20/11 đã đến rồi, em xin chúc các thầy cô giáo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc hơn trong cuộc sống, nhiệt huyết hơn trong giảng dạy.

Em cảm ơn thầy cô đã luôn tận tình dạy dỗ chúng em, luôn quan tâm chăm sóc.

[Nghề giáo là không ngừng sáng tạo]

Em cũng muốn gửi lời nhắn nhủ: Thầy cô ơi, hãy sống cho mình đi!”

(Phan Xuân Sơn, học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú, quận Đống Đa, Hà Nội)

Xuc dong nhung loi tri an cua hoc tro trong Ngay Nha giao Viet Nam hinh anh 3Cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh, Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội, hạnh phúc khi học sinh gọi là mẹ và tổ chức chúc mừng sinh nhật cô trên lớp. (Ảnh: NVCC)

Cô là người mẹ thứ hai…

“Cô Jo, con rất tiếc vì những lần đã phạm lỗi. Cô là một người mẹ thứ hai, người mà con muốn gặp mỗi thứ Ba và thứ Sáu, người đã dạy con tại Apax, và là người không bao giờ làm con buồn. Cô luôn luôn dành tình cảm yêu thương cho con. Cô là một người giáo viên tuyệt vời. Con yêu cô!”

(Ms. Jo, I am sorry for all mistakes I have made. You are my second mom, who I want to meet every Tuesday and Friday, who teaches me at Apax, who never makes me sad. She always loves me. You are my best English teacher! I love you).

(Lời tri ân của học sinh Nguyễn Ngọc Anh, Trung tâm Anh ngữ Apax Định Công với giáo viên dạy tiếng Anh)./.

Ngày nhà giáo và những trăn trở của giáo viên. (Nguồn: Vnews)
Phạm Mai (Vietnam+)