Cuộc xung đột giữa phiến quân Houthi và Lực lượng trung thành với cố Tổng thống Saleh tập trung ở phía Đông cảng biển Al-Mokha. (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 19/4, với sự hỗ trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, các lực lượng trung thành với cố Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã phát động cuộc tấn công quân sự quy mô lớn, nhằm giải phóng các khu vực đang bị phiến quân Houthi chiếm đóng.

Dưới sự chỉ huy của Chuẩn tướng Tareq Mohammed Abdullah Saleh, cháu trai của cố Tổng thống Saleh, các tay súng thuộc Lực lượng Kháng chiến Quốc gia Yemen đã tấn công một khu vực thuộc Tây Nam nước này, nằm giữa thành phố cảng Mokha và tỉnh Taez.

Các nguồn tin y tế cho biết hai bên đều đã ghi nhận thương vong, song con số cụ thể vẫn chưa được công bố.

Lực lượng Kháng chiến Quốc gia Yemen trung thành với cố Tổng thống Saleh từng liên minh cùng Houthi kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh Yemen vào năm 2014 và giúp các tay súng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa.

[Liên hợp quốc chuẩn bị lộ trình đàm phán hòa bình cho Yemen]

Tuy nhiên, Houthi đã sát hại ông Saleh hồi tháng 12/2017 sau khi cáo buộc ông phản bội và có các cuộc đàm phán bí mật với Saudi Arabia, nước hiện dẫn đầu liên quân Arab tiến đánh phiến quân Houthi nhằm khôi phục chính quyền được quốc tế công nhận của Yemen.

Gần 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ khi liên quân can thiệp tình hình tại quốc gia Trung Đông này tháng 3/2015.

Báo điện tử Gulf News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), dẫn một nguồn tin quân sự cho biết để hỗ trợ chiến dịch của Lực lượng Kháng chiến Quốc gia Yemen, các máy bay chiến đấu của liên quân Arab đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại các khu vực Mocha, Jebel Al Shawka, Mowaz và Albarah, phá hủy số lượng lớn xe thiết giáp đồng thời gây thương vong lớn cho hàng trăm tay súng.

Theo nguồn tin này, hàng nghìn binh sỹ thuộc Lực lượng Kháng chiến Quốc gia Yemen đã tiến vào các khu vực khác nhau trên khu vực bờ Biển Đỏ.

Liên quân Arab hiện giữ vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ hầu hết các khu vực ven biển của Yemen, từ tỉnh Al Mahra tới bờ Biển Đỏ, như một phần trong các nỗ lực đảm bảo an ninh hàng hải quốc tế trước các mối đe dọa từ Houthi./.