Lien hop quoc chuan bi lo trinh dam phan hoa binh cho Yemen hinh anh 1Đại sứ Yemen tại LHQ Khaled Hussein Mohamed Alyemany (phía trước) tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Yemen ở New York (Mỹ) ngày 17/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đặc phái viên về hòa bình của Liên hợp quốc tại Yemen, ông Martin Griffiths ngày 17/4 cho biết, trong vòng 2 tháng tới ông sẽ trình bày một kế hoạch tái khởi động các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc nội chiến tại quốc gia này.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng những cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Saudi Arabia có nguy cơ làm "trật bánh" nỗ lực này.

[Quân đội Yemen giải phóng hoàn toàn thành phố cảng Medi]

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi nhậm chức đặc phái viên, ông Martin Griffiths cho rằng nguy cơ leo thang các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Saudi Arabia và chiến sự ác liệt hơn có thể "trong phút chốc phá vỡ bàn đàm phán."

Quan chức này tiết lộ, kế hoạch của ông là trong vòng 2 tháng tới đệ trình Hội đồng Bảo an một khuôn khổ cho các cuộc đàm phán.

Theo Liên hợp quốc, Yemen đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với 75% dân số - khoảng 22 triệu người - đang cần viện trợ. Trong số này có hàng triệu người đang đứng trước nguy cơ bị đói./.

(TTXVN/Vietnam+)