Yen Bai khan truong khac phuc sat lo gay ach tac tren tinh lo 172 hinh anh 1Một điểm sạt lở trên tuyến tỉnh lộ 172. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau gần một tuần kể từ ngày xảy ra sạt lở gây ách tắc trên tuyến tỉnh lộ 172, đoạn qua xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, đến nay công tác khắc phục vẫn chưa hoàn thành.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Quang Điện, cán bộ chỉ huy công trường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến (đơn vị được giao khắc phục sự cố sạt lở) cho biết Công ty đã khẩn trương huy động máy móc và nhân lực có mặt tại hiện trường để đảm bảo công tác khắc phục được nhanh nhất.

Tuy nhiên những ngày qua thường xuyên có mưa, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở thêm, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi vào xử lý khu vực sạt lở.

Thêm vào đó, điểm cao nhất của khu vực sạt lở lại nằm ngay dưới đường dây điện cao thế, nên cần sự phối hợp của cơ quan chức năng để đánh giá nguy cơ rủi ro khi đưa phương tiện, máy móc và nhân lực vào khắc phục.

Hiện nay, công ty đã sẵn sàng nhân lực cùng máy xúc, máy ủi, máy khoan, xe tải tại hiện trường.

Nếu những ngày tới không mưa, công ty sẽ bố trí nhân lực và các phương tiện làm việc với cường độ cao nhất để tuyến đường có thể lưu thông sớm.

Trong trường hợp có nhiều khối đá lớn bị mắc, độ dốc quá cao, có thể phải xin phép cơ quan chức năng cho nổ mìn để phá dỡ và san gạt.

[Yên Bái: Sạt lở gây ách tắc trên tuyến tỉnh lộ 172]

Như TTXVN đã đưa tin, khoảng 2 giờ 30 phút ngày 1/6, tại xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên đã xảy ra mưa lớn làm sạt taluy dương với khối lượng đất, đá lớn, gây ách tắc tỉnh lộ 172.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Trấn Yên, mưa to cục bộ đã làm khoảng 10.000m3 đất, đá taluy dương sạt lở tại km20+900, tỉnh lộ 172, thuộc địa phận thôn Bản Chao, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, làm hỏng 300m2 thảm bêtông mặt đường, gây tắc đường, chia cắt tạm thời từ xã Việt Hồng đi thôn Mỵ, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn.

Đây là một trong những tuyến đường chính để di chuyển vào các huyện, thị phía Tây của tỉnh Yên Bái. Thời điểm sạt lở vào sáng sớm nên không gây thiệt hại người và tài sản.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn huyện Trấn Yên đã kiểm tra và chỉ đạo xã Việt Hồng phân công lực lượng cảnh giới 24/24 giờ, nghiêm cấm không cho người và phương tiện đi qua điểm sạt lở để bảo đảm an toàn; đồng thời phối hợp với Sở Giao thông Vận tải phân luồng giao thông, huy động máy móc, phương tiện tập trung khắc phục hậu quả để sớm thông đường./.

Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)