ZTE ky thoa thuan so bo voi Bo Thuong mai My de do bo cam van hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin Reuters, ZTE đã ký một thỏa thuận về nguyên tắc với Bộ Thương mại Mỹ về dỡ bỏ lệnh cấm hãng công nghệ Trung Quốc mua các linh kiện và dịch vụ từ các hãng công nghệ Mỹ.

Thỏa thuận này đã mở đường cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 2 Trung Quốc khôi phục các hoạt động kinh doanh.

ZTE đã bị rơi vào tình trạng đình trệ kinh doanh sau khi Bộ Thương mại Mỹ áp đặt một lệnh cấm bảy năm kể từ tháng Tư với cáo buộc hãng công nghệ này vi phạm một thỏa thuận năm 2017 với nhà chức trách Mỹ về việc không vận chuyển hàng hóa đến Iran và Triều Tiên.

[Nhà Trắng đạt được thỏa thuận gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với ZTE]

Một phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/6 cho biết rằng "không có thỏa thuận dứt điểm nào được hai bên ký kết."

ZTE chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết thỏa thuận sơ bộ trên bao gồm một khoản phạt 1 tỷ USD với ZTE cộng thêm 400 triệu USD tiền ký quỹ để trang trải mọi vi phạm trong tương lai.

Sự tồn tại của ZTE đã trở thành một một chủ đề thảo luận trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cấp cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tweet trên Twitter vào tháng trước rằng ông đã nói với các quan chức thương mại tìm cách để ZTE tiếp tục hoạt động, và đề xuất mức phạt 1,3 tỷ USD cùng yêu cầu hãng thay đổi ban lãnh đạo và quản lý.

Các nguồn tin cho biết, là một phần của thỏa thuận, ZTE đã hứa sẽ thay thế ban điều hành và ban điều hành của họ trong 30 ngày. Hãng cũng sẽ cho phép truy cập trang web không bị ràng buộc để xác minh rằng các thành phần linh kiện của Mỹ đang được sử dụng hợp pháp./.
Việt Đức (Vietnam+)