Đoàn xe chở các tay súng IS chuẩn bị rời khỏi Qara, tỉnh miền tây Qalamoun tới Deir al-Zour, ngày 28/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các chỉ huy người nước ngoài của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đang tháo chạy sau khi quân đội Chính phủ Syria đẩy mạnh các chiến dịch phá vỡ vòng vây của IS tại thành phố Deir al-Zour, miền Đông nước này.

Một nguồn tin quân đội Syria ngày 4/9 cho biết các chỉ huy người nước ngoài của IS đang tìm cách tháo thân, bỏ mặc các tay súng bản địa trong bối cảnh phiến quân IS đang bị quân đội Syria và các lực lượng đồng minh tấn công dữ dội.

Các lực lượng Syria đang đẩy mạnh cuộc tấn công từ 2 phía nhằm phá vỡ vòng vây của IS tại căn cứ của Lữ đoàn 137 hiện có khoảng 5.000 binh sỹ Syria ở phía Tây thành phố Deir al-Zour.

[Trúng đạn pháo của IS ở Đông Syria, 2 binh sỹ Nga thiệt mạng]

Đồng thời, các lực lượng quân sự Syria đang đẩy mạnh tấn công từ phía Nam vùng nông thôn Raqqa, qua núi Bishri mà quân đội mới giành lại được từ tay IS, và hiện cách căn cứ Lữ đoàn 137 khoảng 3km.

Trong khi đó, các lực lượng tấn công khác đang tiến vào từ thành phố al-Sukhnah, phía Đông tỉnh Homs, và cách căn cứ trên 20km.

Nếu chọc thủng tuyến bao vây của IS tại căn cứ Lữ đoàn 137, các lực lượng tấn công Syria và binh sỹ bên trong căn cứ sẽ cùng tiến về phía căn cứ không quân ở Deir al-Zour cũng bị IS bao vây.

Giới chức tỉnh Deir al-Zour hy vọng các lực lượng Syria sẽ đến căn cứ Lữ đoàn 137 vào tối ngày 5/9 để giải vây cho 93.000 người dân tại tỉnh này./.