Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Campuchia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã bắt đầu khởi động tiến trình đăng ký cử tri mới và bổ sung, điều chỉnh thông tin cử tri trong danh sách cử tri trước đây, để tham gia bầu cử Quốc hội khóa VI, dự kiến tiến hành vào ngày 29/7/2018.

Kể từ ngày 1-9/11, tất cả các điểm đăng ký cử tri trên toàn quốc sẽ mở cửa, cho phép các cử tri đủ tuổi (từ 18 tuổi trở lên tính đến ngày bầu cử) và đủ điều kiện theo luật định, đến đăng ký cử tri mới và bổ sung, điều chỉnh các thay đổi về thông tin cá nhân trong danh sách cử tri đã đăng ký bầu cử Hội đồng xã-phường khóa IV vừa được tiến hành vào ngày 4/6 vừa qua.

NEC kêu gọi các chính đảng, các hệ thống truyền thông, các tổ chức xã hội dân sự trong nước, quốc tế và các cơ quan có liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo cho tiến trình này được tiến hành một cách suôn sẻ và thành công.

Theo thống kê của NEC, Campuchia có dân số 15.883.250 người, trong đó có 9.788.239 người đủ 18 tuổi trở lên tính đến ngày bầu cử. Trong cuộc bầu cử Hội đồng xã-phường khóa IV vừa được tiến hành vào ngày 4/6, chỉ có 7.865.033 cử tri đăng ký bầu cử.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI sắp tới, cử tri Campuchia sẽ bỏ phiếu bầu 125 nghị sỹ.

Trước đó, Quốc hội Campuchia khóa V chỉ có 123 ghế nghị sỹ, trong đó đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền nắm giữ 68 ghế, còn đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập nắm giữ 55 ghế.

Theo luật pháp Campuchia, đảng nào giành được quá bán số ghế nghị sỹ Quốc hội sẽ nắm giữ chức vụ Thủ tướng và nắm quyền thành lập chính phủ./.