Một đoạn biên giới Mỹ-Mexico. (Nguồn: greenrushdaily.com)

Ngày 31/8, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) của Mỹ đã giao cho các công ty xây dựng mẫu bức tường ngăn cách biên giới với Mexico mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, dù "cuộc chiến" ngân sách tại Quốc hội có thể khiến dự án này không được tài trợ trong năm tới.

Một đại diện của CBP cho biết 4 công ty được trao hợp đồng dựng các mẫu tường bằng bê-tông cao tới 9 mét, trong đó phải đáp ứng tiêu chí không thể leo được, nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Chính phủ cũng dự định giao các hợp đồng cho việc xây dựng các mẫu tường không phải bằng bêtông. Các bản mẫu này sau đó sẽ được đánh giá không chỉ về cấu trúc vật lý mà toàn bộ công cụ giúp bảo vệ biên giới.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump cam kết xây dựng một bức tường để ngăn người nhập cư trái phép. Trong ngân sách cho năm 2018, chính phủ đã đề xuất dành 1,8 tỷ USD để bắt đầu thực hiện dự án trị giá 20 tỷ USD này.

[Mexico tái khẳng định không chi trả cho bức tường biên giới với Mỹ]


Theo kế hoạch, bức tường sẽ trải dọc khu vực biên giới dài 3.200 km giữa Mỹ với Mexico. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ chia rẽ sâu sắc về ngân sách này và nhiều khả năng sẽ không thể thu hẹp bất đồng để thông qua ngân sách cho chính phủ trước khi bắt đầu tài khóa mới vào ngày 1/10 tới. Tổng thống Trump cảnh báo sẽ chọn đóng cửa Chính phủ nếu Quốc hội không chi tiền xây bức tường này.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng từng viết Twitter khẳng định việc xây dựng bức tường ngăn cách với Mexico, quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới, là việc phải làm. Mexico sẽ phải thanh toán một phần chi phí xây dựng hàng rào này bằng hình thức bồi thường hoặc bất kỳ biện pháp nào khác. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mexico tái khẳng định chính phủ và người dân nước này sẽ không thanh toán chi phí cho bức tường hoặc hàng rào xây trên lãnh thổ của Mỹ dọc biên giới với Mexico dưới bất kỳ hình thức nào và trong bất kỳ trường hợp nào./.