Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chỉ trích chính phủ nước này thông qua việc tịch thu tài sản của bà nhằm gây sức ép lên Tòa án tối cao trong phán quyết của vụ kiện bà này về tội lơ là trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình mua tạm trữ gạo gây nhiều tranh cãi.

Trên trang Facebook cá nhân, bà Yingluck viết: “Dường như chính phủ đang cố tình tạo ra điều kiện để ảnh hưởng đến kết quả xét xử, trước khi Tòa án tối cao đưa ra phán quyết.”

Trong vụ án đang được thụ lý tại tòa chuyên xét xử các nhân vật chính trị thuộc Tòa án Tối cao, nếu bị tuyên là có tội, bà Yingluck có thể bị phạt tù đến 10 năm.

[Thái Lan phong tỏa tài khoản ngân hàng của cựu Thủ tướng Yingluck]

Bà Yingluck cho biết tài khoản ngân hàng của bà đã bị phong tỏa trong khi tất cả các tài sản khác của bà cũng sắp bị tịch thu và nói rằng bà sẽ khiếu nại việc này. Bà nhấn mạnh: “Tôi đã không làm điều gì sai trái.” 

Trước đó cùng ngày, Bộ Tư pháp Thái Lan cũng như luật sư của bà Yingluck Shinawatra xác nhận 7 tài khoản ngân hàng của bà Yingluck đã bị phong tỏa, liên quan đến khoản tiền phạt 1 tỷ USD về những thiệt hại do chương trình trợ giá gạo thời chính quyền của bà gây ra.

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết đang xin lệnh của tòa để phong tỏa ít nhất 12 tài khoản ngân hàng của bà Yingluck như một biện pháp sơ bộ để thu hồi khoản tiền phạt. Động thái trên được xem là chưa từng có tiền lệ tại Thái Lan, theo đó một nhà lãnh đạo được bầu bị phạt tiền vì một chính sách của chính phủ.

Dự kiến, Tòa án Tối cao Thái Lan sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 25/8 tới và bà Yingluck sẽ đưa ra lời khai cuối cùng về vụ xử này vào ngày 1/8./.