Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/8 khẳng định tất cả các bên tham gia thỏa thuận Chương trình Hành động chung toàn diện (JPCOA) sẽ vĩnh viễn cam kết với nội dung thỏa thuận bất chấp việc Tehran cáo buộc các trừng phạt mới của Mỹ là vi phạm văn kiện này.

Ngày 2/8, Mỹ đã áp dụng các trừng phạt mới nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, sự hỗ trợ đối với lực lượng Hezbollah ở Liban, nhóm mà Washington xếp vào danh sách tổ chức khủng bố.

Đáp lại, Tehran khẳng định các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ vi phạm thỏa thuận JPCOA, trong đó yêu cầu các cường quốc nới lỏng trừng phạt để đổi lại việc Iran ngừng chương trình hạt nhân của mình.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần dọa hủy bỏ thỏa thuận lịch sử mà Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức) đạt được hồi năm 2015.

[Iran lên án Mỹ và tuyên bố tiếp tục tiến hành chương trình tên lửa]

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), bà Catherine Ray, người phát ngôn của Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định: "Đến nay, EU vẫn cho rằng tất cả các bên đều đang thực thi các cam kết của mình trong thỏa thuận". Khi được hỏi về các cáo buộc của Iran, bà Ray bày tỏ hy vọng "cam kết này sẽ được duy trì."

Nhận định của bà Ray dựa trên kết quả cuộc họp ngày 21/7 vừa qua tại Vienna (Áo) do Đại diện cấp cao EU Mogherini chủ trì, với sự tham gia của Iran và các bên khác trong thỏa thuận để thảo luận về quá trình thực thi JPCOA.

Sau cuộc họp này, văn phòng của bà Mogherini đã ra tuyên bố khẳng định tất cả đại biểu tham dự cuộc họp đều khẳng định tiếp tục cam kết và "nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo việc thực thi đầy đủ và hiệu quả trong bầu không khí mang tính xây dựng"./.