Fitch: Kinh tế Ba Lan năm nay dự kiến tăng trưởng 3%

Fitch nhận định Tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2014 của Ba Lan sẽ tăng trưởng 3%, so với mức dự báo tăng 2,4% đưa ra hồi cuối năm trước.
Fitch: Kinh tế Ba Lan năm nay dự kiến tăng trưởng 3% ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Phát biểu tại một cuộc hội thảo mới đây, Paul Rawkins, Giám đốc cấp cao của cơ quan đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2014 của Ba Lan sẽ tăng trưởng 3%, so với mức dự báo tăng 2,4% đưa ra hồi cuối năm vừa qua.

Theo Fitch, tỷ lệ nợ trên GDP và nợ nước ngoài đang cải thiện của Ba Lan là nguyên do giúp nâng mức đánh giá đối với nước này.

Trong khi đó, việc nới lỏng tài chính hay tình hình kinh tế tăng chậm kéo dài lại làm hạ thấp mức đánh giá của Fitch.

Hồi tháng 8/2013, Fitch đã điều chỉnh triển vọng kinh tế của Ba Lan từ mức “tích cực” xuống “ổn định,” đồng thời xác nhận mức đánh giá hạng A cho đồng nội tệ zloty.

Trong khi đó, theo các chuyên gia thuộc hãng kiểm toán quốc tế Ernst&Young và cơ quan tư vấn kinh tế Oxford Economics, tăng trưởng GDP của Ba Lan trong năm 2014 có thể đạt 2,8% như đã nêu trong “Dự báo triển vọng các thị trường tăng trưởng nhanh” hàng quý công bố gần đây nhất, so với mức dự đoán tăng 2,4% trong báo cáo trước đó.

Marek Rozkrut, chuyên gia kinh tế trưởng của Ernst&Young, nhận định: “Với số liệu mới nhất này, chúng tôi cho rằng GDP của Ba Lan trong năm 2014 thậm chí có thể vượt mức tăng trưởng 3% và tiếp tục tăng mạnh vào năm 2015.” Ông nói thêm, trong trung hạn, GDP hàng năm của Ba Lan có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 3,5%.

Ông Rozkrut đã gọi cơ cấu của đà tăng trên là rất thuận lợi, khi dựa vào nhu cầu trong nước và cho rằng “trong giai đoạn này, hoạt động xuất khẩu đang tăng nhanh chóng, đồng zloty xuống giá và kinh tế Đức cải thiện có thể hỗ trợ cho ngành chế tạo của Ba Lan.”

Trong khi đó, Standard & Poor's cũng ghi nhận mức đánh giá ổn định đối với triển vọng của Ba Lan và dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng bình quân 3,9% trong các năm 2015-2017./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Vàng được trữ tại một ngân hàng ở Frankfurt, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ trong một năm, giá vàng đã 50 lần lập đỉnh

Dù giá vàng tăng hơn 70% tính từ đầu năm nhưng một số nhà phân tích Phố Wall nhận định giá vàng vẫn còn khả năng tăng cao khi các ngân hàng trung ương tiếp tục kiên trì với lộ trình tích lũy vàng.

Dự án điện mặt trời tại xã Thuận Nam (Khánh Hòa). (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Nghị quyết 70-NQ/TW: Đột phá từ tầm nhìn dài hạn

Nghị quyết số 70-NQ/TW không chỉ mở đường cho tự do hóa thị trường điện và thu hút nguồn lực tư nhân, mà còn đặt nền móng dài hạn cho phát triển năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, các nguồn điện nền.

Cây sầu riêng nghịch vụ, sai trái trong vườn của ông Cao Văn Tấn, ấp Bình Thành, xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Nông thôn mới nâng tầm thương hiệu nông sản

Tỉnh An Giang thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, tập trung liên kết chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu nông sản nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh cho kinh tế nông thôn.