Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, các chuyên gia và giới chức Hàn Quốc ngày 4/8 cho rằng các hội nghị sắp tới của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được mong đợi sẽ mang lại một nền tảng cốt yếu cho Hàn Quốc tập hợp sự ủng hộ đối với các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong bối cảnh những quan ngại đang gia tăng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng của 10 nước thành viên ASEAN và 17 nước khác trong đó có Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc cùng với Liên minh châu Âu (EU) trong đầu tuần tới sẽ nhóm họp tại thủ đô Manila của Philippines để tham dự các hội nghị ASEAN+.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng sẽ có các cuộc hội đàm song phương bên lề sự kiện này với những người đồng cấp từ khoảng 15 quốc gia.

[Triều Tiên không chấp nhận tổ chức sự kiện kỷ niệm với Hàn Quốc]

Bà sẽ tới Manila vào ngày 5/8 nhằm bắt đầu tham dự sự kiện ngoại giao đa phương này kể từ khi nhậm chức hồi tháng Sáu vừa qua.

Hàn Quốc sẽ đối mặt với cách hành xử cân bằng đầy khó khăn trong bối cảnh nước này cần thận trọng trong việc thúc đẩy việc gây sức ép đối với Triều Tiên về việc theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa mang tính thách thức của mình trong khi đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ cho giải pháp hòa bình về sự bế tắc hạt nhân này.

Giáo sư chuyên nghiên cứu về Triều Tiên của Đại học Dongguk Kim Yong-hyun cho hay: "Đối với Ngoại trưởng của chúng tôi, đây sẽ là phép thử một cách hiệu quả đầu tiên về năng lực ngoại giao của bà tại vũ đài quốc tế. Sẽ rất quan trọng để tái khẳng định sự liên minh và sự phối hợp chặt chẽ đang tiến hành với Mỹ và các nước khác trong khi đồng thời thực hiện những nỗ lực về một số kiểu tiếp xúc với Triều Tiên. Bà Kang nên thận trọng và cũng cần linh hoạt."

Trước đó, ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) thể hiện rõ lập trường của nước này không ủng hộ việc loại Triều Tiên khỏi Diễn đàn khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (ARF), dù Mỹ đưa ra đề xuất trên.

ARF là diễn đàn đối thoại an ninh quan trọng ở khu vực châu Á, quy tụ 27 thành viên, gồm cả Mỹ và Triều Tiên.

Hội nghị cấp bộ trưởng ARF dự kiến diễn ra tại Manila vào ngày 7/8 tới./.