Ngôi nhà Lang tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường bị đốt chỉ còn trơ khung gỗ. (Nguồn: Vietnam+)

Chiều 5/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường giới thiệu Chiến dịch gây quỹ cộng đồng với tên gọi “Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh”.

Chiến dịch do Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường phối hợp với trang web gây quỹ cộng đồng Betado.com thực hiện nhằm kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng để khôi phục lại ngôi nhà Lang duy nhất tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường bị hỏa hoạn vào cuối năm 2013.

Người dân có thể ủng hộ chiến dịch thông qua trang web Betado.com.

Ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường chia sẻ Nhà Lang là ngôi nhà quan trọng nhất đối với dân tộc Mường về kiến trúc và ý nghĩa trong đời sống tâm linh, văn hóa, sinh hoạt hàng ngày.

Ngôi nhà Lang cuối cùng của cộng đồng Mường Chậm bị thiêu rụi vào cuối năm 2013 tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường vẫn để lại nhiều tiếc nuối cho cộng đồng. Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường mong muốn kêu gọi, huy động sức mạnh cộng đồng để khôi phục lại kiến trúc cổ này.

Anh Nguyễn Khánh Dương, đại diện trang web Betado.com chia sẻ: Nhiều dự án huy động cộng đồng trong lĩnh vực văn hóa được Betado.com thực hiện từ hơn một năm qua cho thấy hiệu quả của cách làm mới này. Chiến dịch “Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh” là sự tiếp nối thành công đó.

Chiến dịch sẽ được thực hiện trong vòng 3 tháng với hy vọng huy động được 600 triệu đồng cho việc phục dựng lại không gian văn hóa ý nghĩa của dân tộc Mường. Bên cạnh việc kêu gọi cộng đồng tham gia ủng hộ qua mạng internet, một chương trình trình diễn thời trang lấy cảm hứng từ trang phục, văn hóa Mường và một triển lãm nhiếp ảnh cũng sẽ được tổ chức trong tháng 5 để gây quỹ ủng hộ việc phục dựng nhà Lang.

Tham gia chiến dịch gây quỹ “Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh”, công chúng được cung cấp thông tin đầy đủ về mục đích, các hoạt động và kết quả chiến dịch hướng đến; được tìm hiểu đầy đủ về Ngôi nhà Lang cùng ý nghĩa của nó đối với cộng đồng người Mường, nền văn hóa Mường và lý do nhà Lang cần được khôi phục lại với đúng nguyên bản.

Ngôi nhà Lang bị cháy có niên đại hơn 100 năm của gia đình bà Hà Thị Lợi, con gái vị Lang Dạo ngày xưa ở vùng Mường Chậm, nay thuộc xóm Chiến, xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Ngôi nhà được di dời và phục dựng tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (Hòa Bình) để phục vụ việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Mường./.