Đặc phái viên LHQ về Libya Martin Kobler trong một hội nghị ở Algiers, Algeria ngày 8/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry tại Cairo nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Libya.

Tại cuộc hội đàm, Đặc phái viên Liên hợp quốc Kobler đánh giá cao tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Liên hợp quốc và Ai Cập trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya, nhấn mạnh rằng mối liên hệ này có ý nghĩa lớn đối với tương lai của Libya.

Ông Kobler đánh giá cuộc gặp Ngoại trưởng Ai Cập là "rất tuyệt vời," nói rằng việc được lắng nghe lập trường của Ai Cập đối với tiến trình chính trị đang diễn ra tại Libya rất có ích đối với Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng ở quốc gia láng giềng Libya.

Ngoại trưởng Ai Cập Soukry đã tái khẳng định lập trường của Cairo trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề Libya trên cơ sở đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ, trao quyền cho các thể chế nhà nước và dựa trên thỏa thuận chính trị Libya do Liên hợp quốc bảo trợ được ký kết vào tháng 12/2015 nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết.

Nhà ngoại giao Ai Cập nói thêm rằng sự phối hợp giữa Cairo và Liên hợp quốc trong cuộc khủng hoảng ở Libya là "rất quan trọng và có lợi."

Trước đó, cùng ngày 15/6, ông Kobler cũng có cuộc gặp Tổng tham mưu trưởng quân đội Ai Cập Mahmoud Hegazy - người đứng đầu Ủy ban Quốc gia Ai Cập về vấn đề Libya.

Hai quan chức Liên hợp quốc và Ai Cập đã kêu gọi các phe phái chính trị ở Libya dẹp bỏ những lợi ích riêng để sớm thống nhất lộ trình hòa giải nhằm chấm dứt tình hình bạo lực leo thang.

Đây được xem là chuyến công du cuối cùng của Đặc phái viên Liên hợp quốc Kobler tới khu vực trước khi chuẩn bị công tác bàn giao cho người kế nhiệm.

Trong tuần vừa qua, ông Kobler đã hai lần tới thủ đô Tripoli của Libya nhằm tiến hành các cuộc đàm phán với các thành viên Hội đồng Tổng thống, gặp người đứng đầu Hội đồng nhà nước và Bộ trưởng Ngoại giao Taher Siala.

Người kế nhiệm chức Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya thay ông Kobler sẽ được công bố trong những ngày tới.

Hiện, học giả người Liban sống tại Paris Ghassan Salamé được xem là ứng viên hàng đầu cho vị trí này./.