Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: independent)

Theo The New York Times, các quan chức và nhà ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chịu áp lực gia tăng nhằm mở các cuộc đàm phán về việc tạm thời đóng băng các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy việc giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại bán đảo Triều Tiên.

Các phiên bản của đề xuất trên, vốn được Trung Quốc lan truyền trong vài tháng qua, đã được xem xét lại vài lần trong tuần này, trước tiên bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, sau đó là Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và một trong các quan chức quân đội hàng đầu của Bắc Kinh trong các cuộc đối thoại hôm 21/6 với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho biết họ không hứng thú trước bất kỳ đề xuất nào yêu cầu Mỹ dỡ bỏ áp lực quân sự và kinh tế lên Triều Tiên, ngay cả để đổi lấy việc tạm ngừng các vụ thử.

[Chuyên gia Mỹ tiết lộ trở ngại của Triều Tiên trong phát triển ICBM]

Thay vào đó, ông Tillerson và ông Mattis đã công khai hối thúc Trung Quốc tăng thêm áp lực ngoại giao và kinh tế lên Bình Nhưỡng, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 đã nói trên mạng xã hội Twitter rằng ông sẽ từ bỏ việc đạt được sự giúp đỡ từ Trung Quốc.

Với các quan chức Mỹ, một sự đóng băng là cái bẫy mà các chính quyền trước đó đã mắc phải.

Tuy nhiên, ý tưởng này được một số chuyên gia lâu năm về Triều Tiên chấp nhận, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William J.Perry, người cho rằng đó là cách duy nhất để kéo dài thời gian trước khi Triều Tiên thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ./.