Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ ngày 19/7 đã công bố danh sách mới nhất các nước bảo trợ khủng bố, trong đó không có Triều Tiên.

Như vậy, Mỹ vẫn duy trì quyết định từ năm 2008 đến nay mặc dù Washington đe dọa có thể xem xét việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách này nhằm gia tăng sức ép lên quốc gia Đông Bắc Á liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về chủ nghĩa khủng bố năm 2016, Washington xác nhận Triều Tiên không có bất cứ động thái gì hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đồng thời đảm bảo Bình Nhưỡng sẽ không ủng hộ hoạt động khủng bố trong tương lai.

Mỹ đã đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khung bố vào năm 1988 sau vụ đánh bom trên máy bay khiến toàn bộ 115 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

[CNN: Triều Tiên tiếp tục chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo ICBM]

Đến năm 2008, Mỹ đã rút Triều Tiên khỏi danh sách này để bày tỏ thiện chí cho vòng đàm phán 6 bên cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, vòng đàm phán này sau đó đã đổ vỡ do Bình Nhưỡng rút khỏi bàn đàm phán.

Tháng 4/2017, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington đang xem xét khả năng đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách nói trên nhằm gia tăng sức ép đối với nước này trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ liệt Iran, Syria và Sudan là 3 nước duy nhất bảo trợ khủng bố trong năm thứ 2 liên tiếp, theo đó, 3 nước này sẽ bị áp đặt các quy định nghiêm ngặt về hoạt động tài trợ nước ngoài của Mỹ, cấm hoạt động mua bán và xuất khẩu liên quan đến quốc phòng cũng như các biện pháp trừng phạt về tài chính./.