Dân thường Syria chạy khỏi các khu vực IS chiếm đóng tại Raqqa ngày 8/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 5/7 khẳng định Mỹ sẵn sàng làm việc với Nga về việc thành lập một vùng cấm bay tại Syria với Nga.

Cụ thể, Mỹ sẵn sàng xem xét khả năng cùng Nga xây dựng các cơ chế nhằm đảm bảo sự ổn định, bao gồm thành lập khu vực cấm bay, cũng như giám sát các thỏa thuận ngừng bắn trên thực địa và phối hợp thực thi các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Syria.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trước thềm cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Hamburg (Đức), bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cuộc gặp vốn được dư luận quốc tế hết sức quan tâm.

[Video] Nga và Mỹ tìm cách tăng cường hiện diện quân sự ở Syria

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Tillerson cũng khẳng định Nga có "trách nhiệm đặc biệt" trong việc giúp ổn định tình hình tại Syria.

Theo ông, tất cả các bên cần nỗ lực hết sức, thông qua tiến trình chính trị, để vãn hồi nền hòa bình vốn đã quá xa vời tại Syria và "Nga có trách nhiệm đặc biệt để hỗ trợ tiến trình này."

Nhà ngoại giao Mỹ cũng cho rằng Mỹ và Nga đã đạt tiến triển trong việc thành lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Ông Rex Tillerson nêu rõ giữa Nga và Mỹ vẫn tồn tại những bất đồng chưa thể giải quyết về nhiều vấn đề, nhưng hai nước có khả năng phối hợp tại Syria để bảo đảm ổn định, trên cơ sở lợi ích an ninh của Washington và Moskva./.