Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano. (Nguồn: interaksyon.com)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano ngày 22/5 cho biết cuộc hội đàm tuần trước giữa Tổng thống nước này Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh mang tính thẳng thắn, hữu nghị và không có bất cứ lời đe dọa nào.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Duterte hôm 19/5 tuyên bố, ông đã bị (Trung Quốc) cảnh báo sẽ có chiến tranh nếu Manila tiến hành khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Tuy Ngoại trưởng Cayetano không công bố thông tin chi tiết về cuộc gặp nói trên giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Philippines, nhưng cho hay hai bên có khả năng thảo luận thẳng thắn về ngăn chặn xung đột trên biển.

[Ông Duterte: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo cứng rắn nhưng thân thiện]

Phát biểu với phóng viên, ông Cayetano nói: "Cuộc hội đàm diễn ra một cách rất thẳng thắn, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Nội dung cuộc hội đàm không đe dọa lẫn nhau... mà bàn về cách ổn định khu vực và ngăn chặn xung đột."

Ông Cayetano còn nhấn mạnh: "Tôi sẽ không phủ nhận phát biểu của Tổng thống Duterte mà chỉ muốn làm rõ rằng không có lời hăm dọa nào"./.