Du khách Trung Quốc du lịch Thái Lan. (Nguồn: shanghaiist.com)

Theo Shanghaiist, mặc dù những vị khách Trung Quốc du lịch ra nước ngoài có thể mang theo một chút rắc rối và hỗn loạn tới nước chủ nhà, nhưng họ cũng mang theo một thứ còn quan trọng hơn, đó là tiền mặt.

Số liệu mới được Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) công bố cho biết, năm 2016, người Trung Quốc đã chi tiêu 261 tỷ USD cho các chuyến du lịch ra nước ngoài.

Con số cũng nhiều hơn gấp đôi so với 122 tỷ USD mà khách du lịch Mỹ chi tiêu ở nước ngoài năm 2016.

Đức, Anh và Pháp chốt danh sách 5 nước chi tiêu nhiều nhất thế giới cho du lịch, mặc dù nếu cộng lại, cả ba nước này vẫn chưa so sánh được với sức mạnh kinh tế của khách du lịch Trung Quốc, những người đã thực hiện 135 triệu chuyến du lịch nước ngoài hồi năm ngoái.

Tất nhiên, Trung Quốc hiểu rõ sức mạnh của những người dân ham thích đi du lịch của mình, và sử dụng họ triệt để trong cuộc xung đột mới nhất với Hàn Quốc về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD do Mỹ tài trợ.

Vào hồi tháng Ba, các công ty du lịch Trung Quốc đã bị cấm đưa các nhóm khách du lịch đến Hàn Quốc khi các chuyến bay và tàu biển giữa hai nước bị đóng cửa.

(Nguồn: shanghaiist.com)

Trong một sự kiện đặc biệt gây chú ý, 3.400 khách du lịch Trung Quốc đã từ chối đặt chân lên đất Hàn Quốc sau khi con tàu du lịch của họ neo lại hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng một thời - đảo Jeju.

Năm ngoái, 8,06 triệu du khách Trung Quốc đã tới tham quan Hàn Quốc, chiếm khoảng một nửa số khách du lịch nước ngoài tới quốc gia này. Những ước tính ban đầu cho thấy Hàn Quốc đã mất 9.63 tỷ USD doanh thu từ du lịch do lệnh cấm này.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là các cửa hàng mua sắm miễn thuế, với 70% doanh thu phụ thuộc vào túi tiền rủng rỉnh của du khách Trung Quốc./.