Nhiều bệnh nhân nhập viện dịp Tết vì ăn tiết canh lợn

Vừa qua, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có một bệnh nhân tử vong vì bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh vào ngày 28 Tết.

Trong dịp Tết vừa qua, tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm vì ăn tiết canh lợn.

Bác sỹ Đỗ Duy Cường - Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho hay, trong mười ngày gần đây số bệnh nhân bị mắc liên cầu lợn nhập viện khá nhiều dịp Tết do người dân có thói quen mổ và ăn tiết canh lợn.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, vừa qua bệnh viện tiếp nhận gần chục ca bệnh có tiền sử ăn tiết canh Tất niên sau đó có biểu hiện liên cầu lợn. Các ca bệnh này đến rải rác từ các vùng miền và cả tại Hà Nội.

Đặc biệt, trong sáng mùng 1 Tết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nam (48 tuổi, Thái Bình) trong tình trạng nguy kịch. Bác sỹ Cấp cho biết, ca bệnh này diễn tiến rất nhanh, thể tối cấp

Chỉ sau một ngày sốt bệnh nhân đã tụt huyết áp, sốc dù chưa có những dấu hiệu điển hình của liên cầu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đã khẳng định bệnh nhân dương tính với liên cầu lợn

Trước đó, gia đình bệnh nhân trên có mổ lợn “sạch” do nhà tự nuôi. Có 5 người cùng ăn món tiết canh nhưng chỉ có bệnh nhân này nhiễm bệnh.

Vì vậy, bác sỹ Cấp khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu sốt cao sau ăn tiết canh, các sản phẩm chưa được nấu chín từ lợn thì nên chủ động đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị sớm, hạn chế nguy cơ tử vong. Tốt nhất người dân không nên ăn các sản phẩm chưa nấu chín từ thịt lợn để phòng nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm, chết người./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục