Ảnh minh họa. (Nguồn: bulatlat.com)

Truyền thông Philippines đưa tin ngày 16/9 lực lượng sinh viên cánh tả nước này đã biểu tình đòi chấm dứt Hiệp định hợp tác quốc phòng tăng cường Philippines-Mỹ (EDCA).

Theo nguồn tin trên, từ 6 giờ sáng (giờ địa phương), những người biểu tình mang theo bom màu và áp phích có nội dung phản đối EDCA đã tụ tập trước Đại sứ quán Mỹ.

Những người biểu tình này đã đụng độ với cảnh sát khi họ giương cao các tấm áp phích phản đối EDCA và ném bom màu vào cổng đại sứ quán.

Theo THX và AP, vụ việc kết thúc với việc cảnh sát bắt giữ 6 người biểu tình.

Cuộc biểu tình trên cũng nhằm đánh dấu 24 năm ngày Thượng viện Philippines bỏ phiếu phản đối việc các căn cứ quân sự Mỹ tiếp tục hiện diện ở nước này. Sau sự kiện này, nhiều căn cứ lớn của Mỹ đã phải đóng cửa.

Tuy nhiên, lực lượng Mỹ sau đó vẫn được phép quay trở lại tiến hành các chuyến viếng thăm tạm thời và cùng tham gia huấn luyện với binh lính nước chủ nhà theo Hiệp định các lực lượng thăm viếng nhau (VFA) năm 1999 - vài năm sau khi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát một bãi đá ngầm tranh chấp với Manila trên Biển Đông ở ngoài khơi phía Tây Philippines./.