Phiến quân Philippines. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/4, Chính phủ Philippines và nhóm phiến quân cánh tả Mặt trận Dân tộc Dân chủ Philippines (NDFP) đã nối lại hòa đàm tại Oslo (Na Uy), song không đạt được bất cứ thỏa thuận hòa bình nào và hai bên củng cảnh báo bạo lực tiếp diễn. Đây là vòng đám phán thứ 4 giữa Chính phủ Philippines và NDFP.

Trong một tuyên bố, Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Eduardo Ano cho biết Chính phủ không thể chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn đơn phương vì lực lượng Quân đội Nhân dân mới (NPA), nhánh vũ trang của NDFP, lợi dụng ngừng bắn để tống tiền các doanh nghiệp và người dân.

Trong khi đó, phía phiến quân khẳng định không tuyên bố ngừng bắn đơn phương vì phía Chính phủ không đưa ra tuyên bố ngừng bắn.

Trước đó, trong một tuyên bố tối 31/3 từ nơi đang sống lưu vong ở Hà Lan, trưởng đoàn đàm phán của NDFP Fidel Agcaoili cho rằng "có thể đạt một thỏa thuận ngừng bắn song phương trong thời gian sớm nhất."

Ông cho biết NDFP "sẵn sàng mềm dẻo và cởi mở để thảo luận với các đối tác về một thỏa thuận ngừng bắn song phương mà chính phủ mong muốn."

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Silvestre Bello cùng ngày cho rằng cuộc đàm phán tới sẽ "rất khó khăn" và không có gì đảm bảo đạt đột phá. Theo ông Bello, chính phủ muốn chủ đề đầu tiên trong lịch trình đàm phán tới là thảo luận một thỏa thuận ngừng bắn nhằm "giảm bớt hoặc chấm dứt thù địch."

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Philipppines Duterte đã hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân cảnh tả, đồng thời phát động một cuộc chiến tổng lực chống phiến quân sau vụ một số binh sĩ bị sát hại mà nhóm NPA bị cáo buộc là thủ phạm.

Với vai trò trung gian, Na Uy đã thuyết phục hai bên trở lại bàn đàm phán sau nhiều cuộc thương lượng không chính thức tại thành phố Utrecht hồi tháng trước.

Cuộc nổi dậy của phiến quân cánh tả bắt đầu từ năm 1968, làm khoảng 30.000 người thiệt mạng. Sau khi nhậm chức hồi tháng 6/2016, Tổng thống Duterte coi việc đạt thỏa thuận hòa bình với NDFP là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới.

Theo đó, các thủ lĩnh phiến quân đã được trả tự do và hai bên đã nhiều lần ngừng bắn tạm thời để mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Na Uy hồi tháng 8/2016./.