Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 14/9, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo giới lãnh đạo người Kurd tại Iraq rằng cuộc trưng cầu dân ý dự kiến của người Kurd sẽ "phải trả giá," đồng thời hoan nghênh Quốc hội Iraq bỏ phiến phản đối cuộc trưng cầu này.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng lời kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý của giới lãnh đạo người Kurd là "đáng quan ngại."

Bộ này nêu rõ sự cố tình tổ chức trưng cầu của chính quyền người Kurd ở Iraq bất chấp tất cả lời khuyên thiện chí dứt khoát sẽ phải trả giá, đồng thời hối thúc Arbil ngừng "cách tiếp cận sai lầm" của họ.

Cuộc trưng cầu dân ý không mang tính ràng buộc nói trên dự kiến tổ chức vào ngày 25/9 tới đã phải đối mặt với sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Iran, do quan ngại cuộc trưng cầu sẽ cổ súy cho tư tưởng đòi ly khai tại những nước có cộng đồng người Kurd với số lượng không nhỏ.

Trước đó, Quốc hội Iraq hôm 12/9 đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch trưng cầu này trong một phiên họp, khiến những nghị sĩ người Kurd bỏ ra ngoài phòng họp để phản đối./.