200 triệu USD xây dựng trường Đại học Việt-Đức

Dự án xây dựng khu trường Đại học Việt-Đức mới có tổng vốn 200 triệu USD, với vốn đối ứng 20 triệu USD của Chính phủ Việt Nam.
Ngày 8/7 tại Wiesbaden, Thủ hiến bang Hessen của Cộng hòa Liên bang Đức Roland Koch đã tổ chức họp báo, đánh giá cao việc Ngân hàng Thế giới đồng ý cho Việt Nam vay 180 triệu USD để xây dựng trường Đại học Việt-Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Với vốn đối ứng 20 triệu USD của Chính phủ Việt Nam, dự án này sẽ có tổng cộng 200 triệu USD để xây dựng khu trường mới theo tiêu chuẩn Đức.

Trường Đại học Việt-Đức sẽ được xây dựng trên diện tích 45ha, có cơ sở hạ tầng tốt, đường giao thông thuận tiện, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40km, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2016/2017.

Thủ hiến Roland Koch cho rằng khu trường mới sẽ là một cú "hích" đối với trường Đại học Việt-Đức trong việc phát triển theo hướng trở thành một trường đại học nghiên cứu kỹ thuật hàng đầu ở khu vực và khẳng định rằng bang Hessen sẽ tiếp tục hỗ trợ cho trường.

Theo giáo sư Wolf Rieck, Chủ tịch trường Đại học Việt-Đức, quyết định cho vay tín dụng của Ngân hàng Thế giới sẽ góp phần tích cực giúp nâng cao công tác nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao theo tiêu chuẩn Đức, cũng như những nguyên tắc của Đức trong việc quản lý trường đại học.

Giáo sư Rieck cho biết, hiện có 100 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Việt-Đức và trong năm học mới 2010-2011 sẽ tăng lên 230 người. Sau khi khu trường mới hoàn thành có thể tiếp nhận tới 12.000 sinh viên.

Trường Đại học Việt-Đức là trường đại học công lập quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, được thành lập tháng 9/2008 trên cơ sở Hiệp định hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và bang Hessen.

Trường định hướng theo tiêu chuẩn chất lượng Đức, theo mô hình trường đại học Đức và đặc biệt là theo mô hình tự chủ của bang Hessen. Bang Hessen và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức mỗi năm hỗ trợ 1,5 triệu euro để xây dựng trường Đại học Việt-Đức.

Hiện nay, trụ sở của trường được đặt tạm thời trong khu vực trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh./.

Văn Long (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục